VIỆT NAM HƯỚNG TỚI MỤC TIÊU TĂNG TRƯỞNG KINH TẾ 6,5% NĂM 2021

Chính phủ Việt Nam đang nhắm đến tỷ lệ tăng trưởng kinh tế 6,5% năm sau, tức quay trở lại xu hướng tăng trưởng trước Covid-19 khi nền kinh tế được dẫn đầu bởi sản xuất đang dần vực dậy.

Việt Nam đã ghi nhận tăng trưởng kinh tế 1,8% trong nửa đầu năm 2020 - con số thấp nhất thập niên

Việt Nam đã ghi nhận tăng trưởng kinh tế 1,8% trong nửa đầu năm 2020 - con số thấp nhất thập niên

Trong tuyên bố gần đây, chính phủ đã kêu gọi mục tiêu hàng đầu là phục hồi, đồng thời kỳ vọng vực dậy kinh tế vào năm 2021, khi hiện tại nền kinh tế đang phát triển chậm lại vì dịch bệnh.

Việt Nam - với 97 triệu dân, đã giữ được số ca nhiễm Covid-19 ở con số 1.068 người. Kể từ sau lệnh giãn cách xã hội vào tháng Tư, người dân đã có thể đi làm, du lịch trong nước và sử dụng các dịch vụ cơ bản.

Được xem là một trong những điểm đến thay thế cho Trung Quốc, Việt Nam cũng đang tiếp tục sản xuất hàng xuất khẩu, dù nhu cầu hiện tại của các quốc gia nhập khẩu, chẳng hạn như Mỹ, đang suy yếu vì các lệnh phong tỏa.

Kinh tế Việt Nam đã tăng trưởng đáng kể từ năm 2012, với tỷ lệ 6% hoặc hơn hàng năm, phần lớn nhờ vào sức mạnh của khối sản xuất cùng sức mua ngày một cải thiện của người dân (đạt khoảng 260 tỷ USD vào cuối năm 2019).

Tháng 9.2020, chính phủ Việt Nam đã yêu cầu ngân hàng trung ương giữ nguyên chính sách tiền tệ để kiểm soát lạm phát và ổn định kinh tế. Các bộ ngành khác được giao nhiệm vụ thu hút thêm vốn nước ngoài, tăng cường xuất khẩu và kích thích tiêu dùng trong nước.

Việt Nam đã ghi nhận tăng trưởng kinh tế 1,8% trong nửa đầu năm 2020 - con số thấp nhất thập niên. Tỷ lệ tăng trưởng của cả năm nay được dự bảo ở mức 2-2,5%.

“Kinh tế sẽ không phục hồi theo hình chữ V, mà là dấu phẩy lên, như logo của hãng Nike,” Jack Nguyễn, đối tác của công ty tư vấn doanh nghiệp Mazars thận trọng cho biết. Ông cũng dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2021 sẽ đạt gần 3%.

Theo đó, GDP năm sau sẽ phụ thuộc vào việc vắc-xin Covid-19 xuất hiện hay chưa, và liệu biên giới có mở cửa cho du lịch quốc tế hay không, Nguyễn giải thích. Việt Nam, như hầu hết các quốc gia châu Á, vẫn đang đóng cửa với các du khách nước ngoài để ngăn chặn lây nhiễm, dù mảng này thường đóng góp khoảng 6% giá trị nền kinh tế.

Jack Nguyễn cũng cho biết hoạt động xuất và nhập khẩu giữa Việt Nam và châu  u sau khi hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) chính thức có hiệu lực từ tháng Bảy, cũng sẽ làm nên khác biệt cho năm sau.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư tháng này đã cảnh báo quá trình phục hồi kinh tế hậu dịch toàn cầu có thể kéo dài tới bốn năm, theo nghiên cứu của SSI. Cơ quan này cũng giảm dự báo tăng trưởng kinh tế của năm 2020 và 2021 từ mức 7% đưa ra trước đó.

Theo Ralph Jennings (Forbes Vietnam)

CẦN TƯ VẤN

Họ Tên (*)

Số điện thoại (*)

Email (*)

TIN TỨC KHÁC

Mừng Xuân Quý Mão 2023

Mừng Xuân Quý Mão 2023

☘️Xin chân thành cảm ơn Quý Khách Hàng, Quý Đối Tác đã đồng hành, hỗ trợ xây dựng hình ảnh, thương hiệu, chất lượng sản phẩm và dịch vụ của BĐS Dream Home trong suốt một năm vừa qua!

🌟🌟 THE CLASSIA: MÔ HÌNH ĐÔ THỊ COMPOUND SỰ LỰA CHỌN CỦA CỘNG ĐỒNG TINH ANH

🌟🌟 THE CLASSIA: MÔ HÌNH ĐÔ THỊ COMPOUND SỰ LỰA CHỌN CỦA CỘNG ĐỒNG TINH ANH

🌳 Hiện nay, mô hình đô thị Compound tức “thành phố trong lòng thành phố” đang dần trở thành lựa chọn ưu tiên của những gia chủ hạng sang. Nơi đây không chỉ đảm bảo những ưu việt trong tiện nghi, mà còn mang lại môi trường sống cao cấp với không gian sống lý tưởng cho sự phát triển của cả gia đình. 

Siêu mẫu Trang Lạ mua nhà sân vườn tặng bố mẹ đón Tết

Siêu mẫu Trang Lạ mua nhà sân vườn tặng bố mẹ đón Tết

Trang Lạ – TOP 10 Siêu mẫu Việt Nam 2011 cùng ông xã doanh nhân vừa mua tặng bố mẹ món quà đặc biệt trong những ngày cận kề năm mới. Hành động hiếu thảo của người đẹp khiến bạn bè và các fan rất ngưỡng mộ.

Hỗ trợ & Tư vấn
Đầu trang