Thủ Tục Mua Bán Nhà Chung Cư Đã Có Sổ Hồng

Một hiện trạng ngày nay cho thấy, việc mua đi bán lại các căn hộ chung cư có sổ hồng xu hướng ngày một tăng lên. Đối với việc mua bán căn hộ chung cư là sản phẩm có giá trị cao, những thủ tục pháp lý cũng khá phức tạp. Vì vậy để đảm bảo chắc chắn về vấn đề pháp lý và an toàn trong quá trình mua bán chuyển nhượng, khách hàng cần tìm hiểu quy trình cũng như những thủ tục mua nhà chung cư đã có sổ hồng để hạn chế tránh xảy ra những thiếu sót không đáng có!

 

1- Giá trị pháp lý của sổ hồng trong hoạt động mua bán nhà đất hiện nay ra sao?


Sổ hồng là tên gọi tắt của “Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở” tại đô thị được quy định tại Nghị định số 60-CP ngày 05/07/1994 của Chính phủ về quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở tại đô thị. Trên sổ hồng thể hiện đầy đủ thông tin về quyền sử dụng đất ở (số thửa, số tờ bản đồ, diện tích, loại đất, thời hạn sử dụng…) và quyền sở hữu nhà ở (diện tích xây dựng, số tầng, kết cấu nhà, diện tích sử dụng chung, riêng…).

Giá trị pháp lý của sổ hồng trong hoạt động mua bán nhà đất

Khi dự án có đủ giấy chứng nhận thì tức là dự án đó đã giải phóng xong mặt bằng và đất xây dự án là hợp pháp và không có tranh chấp pháp lý về sau. Hơn thế nữa, những giấy tờ này sẽ chứng minh dự án chủ đầu tư đang bán không bị chủ đầu tư thế chấp tại ngân hàng.

2- Những lưu ý trước khi tiến hành làm thủ tục mua bán nhà chung cư đã có sổ hồng


Để tiến hành làm thủ tục mua nhà chung cư đã có sổ hồng thuận lợi, nhà đầu tư cần tiến hành kiểm tra tình trạng pháp lý của nhà, đất. Để đảm bảo, bạn nên đến tận nơi kiểm tra, so sánh thửa đất, căn nhà trên thực tế với thông tin trên sổ hồng. Kiểm tra và so sánh sơ đồ bản vẽ và thửa đất trên thực tế xem đất ở có đang nằm trong quy hoạch nào không. Ngoài ra, cần tiến hành tìm hiểu về nhà, đất định mua xem có tranh chấp hay không. Bạn có thể hỏi thông tin từ hàng xóm xung quanh hoặc có thể hỏi UBND phường, xã nơi có đất để nắm rõ các thông tin liên quan đến tài sản này.

lưu ý khi mua nhà chung cư đã có sổ hồng

Trong trường hợp người bán muốn giấu thông tin thế chấp bằng cách gỡ tờ đó ra. Nếu để ý bạn sẽ thấy ở 1 góc, cạnh nào đó của sổ hồng sẽ chỉ có 1 nửa dấu giáp lai. Với trường hợp này, bạn có thể tra cứu thông tin về thế chấp tại các văn phòng công chứng. Việc làm này sẽ giúp hạn chế tối đa những rủi ro trong quá trình mua bán nhà đất có sổ hồng.

3- Tìm hiểu quy trình mua chung cư đã có sổ hồng


Quy trình mua bán căn hộ có sổ hồng thường được diễn ra theo 5 bước: thỏa thuận ban đầu, tiến hành đặt cọc căn hộ, hợp đồng công chứng, khai thuế với cơ quan nhà nước, hoàn tất thủ tục sở hữu nhà. Cụ thể như sau: 


Bước 1: Thủ tục ban đầu giữa bên mua và bên bán


Ở bước đầu tiên của thủ tục mua nhà chung cư đã có sổ hồng, cả hai bên cần thỏa thuận tiền cọc trước khi xem tình trạng pháp lý như sổ hồng. Bên mua phải ra phòng địa chính của phường nơi căn chung cư tọa lạc để kiểm tra xem chung cư đó có đủ điều kiện mua bán hay không. Sau đó hai bên sẽ thỏa thuận một số điều khoản như sau:

 • Số tiền đặt cọc bao nhiêu?
 • Thời gian ra hợp đồng công chứng và cần thanh toán bao nhiêu phần trăm giá trị căn hộ và giữ lại bao nhiêu đến khi thủ tục hoàn tất.
 • Thời gian bàn giao và các thứ đi kèm căn hộ. Hai bên thỏa thuận chi phí công chứng và các loại thuế ai đóng.

Thông thường bên bán sẽ chi trả chi phí công chứng và các loại thuế trước bạ ( tuy nhiên, tùy vào thỏa thuận của hai bên để đóng thuế và phí thấp nhất có thể).

thủ tục mua nhà chung cư đã có sổ hồng

 

Bước 2: Tiến hành đặt cọc căn hộ


Ở bước tiến hành đặt cọc căn hộ của quy trình mua chung cư đã có sổ hồng cần có mặt của các bên: bên mua, bên bán và bên làm chứng. Hai bên mua và bán có thể tiến hành làm thủ tục tại văn phòng công chứng. Tuy nhiên sẽ mất một khoản phí nhỏ nhưng sẽ mang lại an toàn cho người mua tránh các trường hợp đóng tiền cọc nhiều lần. Phòng công chứng sẽ kiểm tra trên hệ thống tính pháp lý của căn hộ bán.

Bước 3: Hợp đồng công chứng


Sau khi hoàn thành hợp đồng đặt cọc, theo lịch đã thỏa thuận từ bước 1, hai bên cần ra phòng công chứng để tiến hành ký hợp đồng theo mẫu soạn sẵn của Phòng công chứng. Bên mua sẽ thanh toán số tiền đúng với thỏa thuận trước đó và bên bán sẽ bàn giao giấy tờ. Các giấy tờ bên bán cần chuẩn bị bao gồm:

 • Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà (Sổ Hồng).
 • Tờ khai thuế trước bạ.
 • Bản vẽ hiện trạng nhà (nếu có).
 • CMND+Hộ khẩu của bên Bán nhà.
 • Giấy chứng nhận kết hôn (nếu đã có gia đình).
 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.
 • (Mỗi giấy tờ cần chuẩn bị 02 bản bao gồm 01 bản sao và 01 bản photo).
 • Các giấy tờ bên mua cần cung cấp:
 • Chứng minh thư nhân dân/ Thẻ căn cước công dân.
 • Hộ khẩu của vợ chồng.

hợp đồng công chứng
 

Lưu ý là mỗi giấy tờ phải có 2 bản bao gồm bản chính và bản photo. Đối với bên mua nhà cần mang CMND và hộ khẩu. Trong trường hợp người giao dịch là tổ chức thì khi đi công chứng cần mang theo giấy phép kinh doanh và con dấu của công ty. Phải có mặt của vợ chồng và nếu là công ty thì phải là người đại diện theo pháp luật.

Bước 4: Khai thuế với cơ quan Nhà nước


Sau khi hoàn thành Hợp đồng công chứng, hai bên mua nhà và bán nhà sẽ tiến hành đi khai thuế với chi cục thuế Quận. Thường trong vòng 7 ngày làm việc sẽ tiến hành xong nếu đủ các giấy tờ hồ sơ lên cục thuế và hẹn ngày đóng thuế. Người mua và người bán cần lưu ý là sau khi ký Hợp đồng công chứng phải ra khai thuế trong vòng 10 ngày làm việc.

Bước 5: Hoàn tất thủ tục sở hữu nhà


Đây là bước quan trọng cuối cùng của thủ tục mua bán nhà chung cư đã có sổ hồng theo pháp luật. Các giấy tờ cần chuẩn bị:

 • Hợp đồng chuyển nhượng đã công chứng của bên mua
 • Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà
 • Tờ khai thuế trước bạ cũ/ tờ khai thuế trước bạ cũ
 • CMND và hộ khẩu bên mua
 • Khai các tờ khai đăng ký biến động tài sản của các quận.

Lưu ý: Nếu đã hoàn thành các bước trên mà chưa đăng bộ để đăng ký với cơ quan nhà nước có thẩm quyền về việc cấp Giấy chứng nhận thì xem như Người Mua vẫn chưa xác lập được chủ quyền của mình. Sau khi nộp đầy đủ giấy tờ hồ sơ thì cơ quan nhà nước sẽ cho giấy phép hẹn khoảng 3 tuần để lấy sổ đã được đăng hộ.

hoàn tất thủ tục mua bán nahf chung cư đã có sổ hồng

 

Vậy là nội dung bài viết trên đã cung cấp cho bạn thủ tục mua bán nhà chung cư đã có sổ hồng. Mong rằng, với hướng dẫn quy trình & thủ tục cụ thể ở trên, người mua và người bán có thể dễ dàng hoàn tất giao dịch mua bán chung cư. Chúc các bạn thành công!
 
>>> Xem thêm: Kinh Nghiệm Môi Giới Bất Động Sản - Kỹ Năng Chốt Sale Bạc Tỷ

Dream Home - Công ty bất động sản uy tín tại TPHCM, cung cấp cho khách hàng các dịch vụ bất động sản toàn diện, an toàn và hiệu quả.

CẦN TƯ VẤN

Họ Tên (*)

Số điện thoại (*)

Email (*)

TIN TỨC KHÁC

Khai Trương Nhà Mẫu The Classia

Khai Trương Nhà Mẫu The Classia

Trân trọng kính mời Khách hàng đến tham dự sự kiện Khai Trương Nhà Mẫu The Classia

KHANG ĐIỀN SALES GALLERY CHÍNH THỨC MỞ CỬA ĐÓN KHÁCH TỪ 09.08.2022

KHANG ĐIỀN SALES GALLERY CHÍNH THỨC MỞ CỬA ĐÓN KHÁCH TỪ 09.08.2022

Sau thành công của lễ ra mắt The Classia, sáng ngày (09.08.2022), Sales Gallery tại 208 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, P.6, Q.3, TP.HCM của Tập đoàn Khang Điền chính thức mở cửa đón khách.

RA MẮT THE CLASSIA - KIỆT TÁC MỚI TẠI KHU ĐÔNG THÀNH PHỐ

RA MẮT THE CLASSIA - KIỆT TÁC MỚI TẠI KHU ĐÔNG THÀNH PHỐ

Ngay đại lộ Võ Chí Công - tâm điểm kết nối nội thành & liên tỉnh, tập đoàn Khang Điền chính thức ra mắt dự án The Classia và sẵn sàng gửi trao đến quý khách hàng:

Hỗ trợ & Tư vấn
Đầu trang