Thủ Tục Cấp Sổ Hồng Cho Căn Hộ Chung Cư

Hiện nay, căn hộ chung cư đang là một xu hướng lựa chọn lý tưởng cho các hộ gia đình nhỏ với các lý do như giá cả phù hợp với túi tiền, nhiều tiện ích xung quanh. Để đáp ứng nhu cầu về nhà ở cho người dân, hàng loạt các dự án chung cư đã ra đời. Bên cạnh đó, việc cấp sổ hồng cho căn hộ là một trong những vấn đề cư dân cần quan tâm khi mua chung cư. Vậy thủ tục cấp sổ hồng cho căn hộ chung cư ra sao? Hãy cùng Dream Home tìm hiểu kĩ hơn nhé!

1- Tất tần tật những điều bạn cần biết về sổ hồng chung cư


Sổ hồng chung cư là gì?

Sổ hồng chung cư hay còn được gọi là giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở. Đây là quyển sổ có màu hồng, do Bộ Xây dựng ban hành để xác nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất cho cá nhân. Nếu bạn chỉ sở hữu căn hộ chung cư mà không sở hữu đất thì bạn sẽ được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng và sở hữu nhà ở – Giấy chứng nhận này chính là sổ hồng chung cư.

sổ hồng chung cư là gì

Thời gian cấp sổ hồng cho căn hộ chung cư

Từ ngày 3/3, theo Nghị định 01/2017/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số nghị định thi hành Luật Đất đai. Về thủ tục đăng ký, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất khi thay đổi tài sản gắn liền với đất; Tách thửa, hợp thửa đất, thủ tục đăng ký đất đai đối với trường hợp được Nhà nước giao đất để quản lý tối đa là 15 ngày.

Khoản lệ phí cấp sổ hồng cho căn hộ chung cư là bao nhiêu?

Lệ phí cấp sổ hồng cho căn hộ chung cư được thực hiện theo quy định tại Điều 49 Nghị định 90/2006/NĐ-CP ngày 6/9/2006 thì lệ phí trước bạ là 0,5% x giá nhà do UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương tại địa phương quy định. Lệ phí cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà do Hội đồng nhân dân cấp tỉnh quy định. Nhưng không quá 100.000 đồng một giấy đối với cá nhân, không quá 500.000 đồng một giấy đối với tổ chức. Trường hợp nếu giá tại Hợp đồng mua bán cao hơn mức giá quy định thì giá được áp dụng để tính lệ phí trước bạ là giá tại Hợp đồng mua bán.

>>> Xem thêm: Kinh Nghiệm Môi Giới Bất Động Sản - Kỹ Năng Chốt Sale Bạc Tỷ

2- Thủ tục cấp sổ hồng cho căn hộ chung cư


Điều kiện để cấp sổ hồng cho căn hộ chung cư

Theo quy định tại Điều 8 Luật Nhà ở 2014: Đối với tổ chức, cá nhân, hộ gia đình có nhà ở hợp pháp thông qua hình thức mua, thuê mua, đầu tư xây dựng, nhận tặng cho, nhận thừa kế, nhận đổi nhà ở và các hình thức khác theo quy định của pháp luật thì được công nhận quyền sở hữu nhà ở.

thủ tục cấp sổ hồng chung cư

Theo quy định tại Điều 9 Luật nhà ở 2014: Đối với các dự án nhà ở được đầu tư xây dựng để bán, cho thuê mua thì sẽ cấp Giấy chứng nhận cho người mua nhà ở, thuê mua chứ không cấp Giấy chứng nhận cho chủ đầu tư. Trừ trường hợp chủ đầu tư có nhu cầu đề nghị cấp Giấy chứng nhận đối với nhà ở chưa cho thuê mua, chưa bán. Trường hợp chủ đầu tư xây dựng nhà ở để cho thuê thì được cấp Giấy chứng nhận đối với nhà ở đó.

Như vậy, người mua nhà cần phải thực hiện các công việc sau để có thể làm thủ tục đề nghị cơ quan có thẩm quyền cấp giấy sở hữu căn hộ chung cư, đó là: 

  • Phải thanh toán đầy đủ số tiền ghi trong hợp đồng để mua căn hộ chung với nhà đầu tư. 
  • Đề nghị nhà đầu tư hoàn thành đầy đủ hồ sơ yêu cầu cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ chung cư …

Bên cạnh đó, Điều 13 Luật Kinh doanh bất động sản 2014 quy định: “Trong thời hạn 50 ngày kể từ ngày bàn giao nhà, công trình xây dựng cho người mua hoặc kể từ ngày hết hạn thuê mua thì phải làm thủ tục để cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho bên mua, bên thuê mua, trừ trường hợp bên mua, bên thuê mua có văn bản đề nghị tự làm thủ tục cấp giấy chứng nhận”. 

Do đó, nếu gặp khó khăn khi thực hiện thủ tục cấp sổ hồng cho căn hộ chung cư. Khách hàng có quyền yêu cầu chủ đầu tư giải thích và hỗ trợ thực hiện.

Hồ sơ làm sổ hồng cho căn hộ chung cư

Theo quy định tại Điều 1 Thông tư của Bộ Xây dựng số 1/2009/TT-BXD ngày 25/2/2009 quy định một số nội dung về thủ tục cấp sổ hồng cho căn hộ chung cư. Bên bán có trách nhiệm làm thủ tục để cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu cho bên mua căn hộ nhà chung cư. Hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ nhà chung cư bao gồm hồ sơ cơ sở và hồ sơ từng căn hộ nhà chung cư. 

hồ sơ làm sổ hồng cho căn hộ chung cư

Ngoài hồ sơ cơ sở, trong thời gian 30 ngày kể từ khi các chủ sở hữu căn hộ và chủ sở hữu phần sở hữu riêng hoàn thành thanh toán tiền mua theo hợp đồng mua bán. Bên bán phải hoàn thành và nộp cho cơ quan cấp giấy chứng nhận hồ sơ của từng căn hộ, theo đó, bên mua phải giao cho bên bán các giấy tờ sau:

  • Đơn đề nghị cấp mới giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở chung cư 
  • Hợp đồng mua bán căn hộ nhà chung cư hoặc phần sở hữu riêng do hai bên ký kết
  • Biên bản bàn giao, thanh lý hợp đồng mua bán căn hộ nhà chung cư 
  • Biên lai thu các nghĩa vụ tài chính của bên mua

Trên đây là nội dung thủ tục cấp sổ hồng cho căn hộ chung cư mà Dream Home đã tổng hợp được. Hy vọng qua bài viết phần nào đã cung cấp cho bạn đọc những thông tin thật sự hữu ích về vấn đề sổ hồng cho chung cư. Khi nắm rõ được những quy định của pháp luật sẽ giảm thiểu được rủi ro khi mua căn hộ hơn. Chúc các bạn thành công!

>>> Xem tiếp: Thủ Tục Mua Bán Nhà Chung Cư Đã Có Sổ Hồng

Dream Home là sàn giao dịch bất động sản uy tín hàng đầu tại TPHCM, cung cấp cho khách hàng các dịch vụ bất động sản toàn diện, an toàn và hiệu quả.

CẦN TƯ VẤN

Họ Tên (*)

Số điện thoại (*)

Email (*)

TIN TỨC KHÁC

Khai Trương Nhà Mẫu The Classia

Khai Trương Nhà Mẫu The Classia

Trân trọng kính mời Khách hàng đến tham dự sự kiện Khai Trương Nhà Mẫu The Classia

KHANG ĐIỀN SALES GALLERY CHÍNH THỨC MỞ CỬA ĐÓN KHÁCH TỪ 09.08.2022

KHANG ĐIỀN SALES GALLERY CHÍNH THỨC MỞ CỬA ĐÓN KHÁCH TỪ 09.08.2022

Sau thành công của lễ ra mắt The Classia, sáng ngày (09.08.2022), Sales Gallery tại 208 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, P.6, Q.3, TP.HCM của Tập đoàn Khang Điền chính thức mở cửa đón khách.

RA MẮT THE CLASSIA - KIỆT TÁC MỚI TẠI KHU ĐÔNG THÀNH PHỐ

RA MẮT THE CLASSIA - KIỆT TÁC MỚI TẠI KHU ĐÔNG THÀNH PHỐ

Ngay đại lộ Võ Chí Công - tâm điểm kết nối nội thành & liên tỉnh, tập đoàn Khang Điền chính thức ra mắt dự án The Classia và sẵn sàng gửi trao đến quý khách hàng:

Hỗ trợ & Tư vấn
Đầu trang