Quy Trình Xin Giấy Phép Xây Dựng Có Thời Hạn Mà Bạn Cần Biết

Hiện nay, rất nhiều diện tích đất được quy hoạch nhằm mục đích xây dựng, canh tác,… nhất định. Hoạt động xây dựng trên diện tích đất đã được quy hoạch đó vẫn được thực hiện nhưng cần phải được sự cho phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Giấy phép xây dựng được cấp ở đây thường được gọi với tên gọi là giấy phép xây dựng tạm thời. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp các thông tin liên quan đến giấy phép xây dựng có thời hạn và những quy định liên quan. Cùng theo dõi nhé!

1- Tìm hiểu về giấy phép xây dựng có thời hạn là gì?


Giấy phép xây dựng có thời hạn hay còn được gọi là giấy phép xây dựng tạm thời. Theo quy định tại Khoản 18 Điều 3 Luật Xây dựng năm 2014 quy định thi giấy phép xây dựng có thời hạn là giấy phép xây dựng cấp cho xây dựng công trình, nhà ở riêng lẻ được sử dụng trong thời hạn nhất định theo kế hoạch thực hiện quy hoạch xây dựng.

giấy phép xây dựng có thời hạn là gì

Như vậy, giấy phép xây dựng tạm thời chính là văn bản do cơ quan có thẩm quyền cấp cho các chủ dự án đầu tư xây dựng. Trong trường hợp tiến hành dự án xây dựng trên diện tích đất đã được quyết định quy hoạch nhưng các cơ quan có thẩm quyền chưa tiến hành việc quy hoạch đối với diện tích đó.

Hay hiểu đơn giản hơn, giấy phép xây dựng có thời hạn là giấy phép xây dựng cho những công trình nhà ở được sử dụng trong khoảng thời gian nhất định theo kế hoạch thực hiện quy hoạch. Sau thời gian đó, khu vực đất đó sẽ thuộc về chính quyền quản lý, sử dụng, sở hữu.

2- Giấy phép xây dựng tạm cần khi nào?


Theo pháp luật quy định, khi chính quyền chưa có quyết định thu hồi đất thuộc diện quy hoạch thì chủ nhà được phép sử dụng, xây nhà. Chủ dự án có thể xây thêm nhà ở, công trình mới trên khu vực đất chưa có quyết định thu hồi để quy hoạch. Tuy nhiên, chủ dự án chỉ có thể xin giấy phép xây dựng tạm có thời hạn. Khi đến hạn trong giấy phép, chủ nhà phải tự tháo dỡ toàn bộ công trình mà không được bồi thường từ cơ quan chính quyền.

giấy phép xây dựng tạm

Nếu chủ dự án tự ý xây dựng mà không xin phép chính quyền thì dự án sẽ bị yêu cầu tháo dỡ vì xây dựng trái phép. Vì vậy, trước khi xây dựng, chủ dự án cần tìm hiểu đất dự án thuộc loại nào, cần giấy tờ nào. Điều này giúp hạn chế rủi ro pháp lý trong tương lai.

Nếu đất của dự án thuộc những diện sau thì cần xin giấy phép xây dựng tạm thời:

 • Diện tích đất thuộc khu vực quy hoạch của Nhà nước để xây dự án công cộng, khu đô thị mới, đất hỗn hợp, mở đường, mở hẻm…
 • Diện tích đất thuộc diện thu hồi của Nhà nước.
 • Diện tích đất xảy ra tranh chấp, chưa giải quyết.

3- Điều kiện của giấy phép xây dựng tạm là gì?


Theo điều 94 của Luật xây dựng, khu vực đất được cấp giấy phép xây dựng tạm cần đạt đủ những điều kiện sau:

 • Công trình thuộc diện quy hoạch phân khu xây dựng đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, công bố nhưng chưa thực hiện.
 • Phù hợp với quy mô công trình do UBND tỉnh quy định cho từng khu vực.
 • Thời gian tồn tại của công trình theo kế hoạch quy hoạch được cơ quan phê duyệt.
 • Chủ đầu tư cam kết tự phá dỡ công trình khi hết thời hạn trong giấy phép xây dựng tạm. Trong trường hợp, chủ công trình không tự phá dỡ thì cơ quan chính quyền sẽ sử dụng biện pháp cưỡng chế phá dỡ. Mọi chi phí phá dỡ đều do bên chủ đầu tư phải chịu.

Nếu hết thời hạn mà kế hoạch thực hiện quy hoạch chưa được triển khai đúng như dự kiến. Cơ quan chính quyền sẽ phải thông báo đến chủ đầu tư về sự điều chỉnh. Ngoài ra, giấy phép xây dựng tạm cũng được gia hạn thêm thời gian cho đến khi kế hoạch thực hiện quy hoạch được triển khai.

4- Quy trình xin giấy phép xây dựng có thời bạn mà bạn cần biết

quy trình xin giấy phép xây dựng có thời hạn

Bước 1: Khảo sát công trình và chuẩn bị bộ hồ sơ, bao gồm:

 • Đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng tạm thời.
 • Bản sao giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất của chủ đầu tư.
 • Bản sau hai bộ bản vẽ thiết kế thi công hoặc thiết kế kỹ thuật đã được phê duyệt.
 • Đơn cam kết tháo dỡ công trình khi Nhà nước thực hiện quy hoạch.

Bước 2: Tính từ ngày nhận hồ sơ, trong vòng 10 ngày, UBND tổ chức thẩm định và kiểm tra thực địa. Nếu có thiếu sót trong hồ sơ, UBND sẽ thông báo đến chủ đầu tư, yêu cầu bổ sung hồ sơ, chỉnh sửa tài liệu đúng quy định.

Bước 3: UBND huyện thẩm định đối chiếu hồ sơ với quy định hiện hành và gửi văn bản lấy ý kiến từ các cơ quan chức năng Nhà nước về nội dung thuộc chức năng quản lý.

Bước 4: Nếu hồ sơ đạt đủ điều kiện cho phép, cơ quan chức năng đồng ý cấp phép thì UBND huyện sẽ cấp giấy phép xây dựng tạm thời cho chủ đầu tư.

Bước 5: Cuối cùng, chủ đầu tư sẽ nhận kết quả giấy phép xây dựng tạm thời tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của Sở Xây dựng. Khi đó, chủ đầu tư có quyền xây dựng công trình, nhà ở trong thời hạn nhất định trước khi kế hoạch thực hiện quy hoạch triển khai.

Vậy là bài viết trên đã cung cấp cho mọi người thông tin về “Quy trình xin giấy phép xây dựng có thời hạn” cũng như các thông tin liên quan đến vấn đề này. Hy vọng bài viết đã mang đến những thông tin bổ ích đến cho mọi người!

>>> Xem thêm: Tiến độ xây dựng khu đô thị Tân Tạo Khang Điền

Dream Home là sàn giao dịch bất động sản uy tín hàng đầu tại TPHCM, cung cấp cho khách hàng các dịch vụ bất động sản toàn diện, an toàn và hiệu quả.

CẦN TƯ VẤN

Họ Tên (*)

Số điện thoại (*)

Email (*)

TIN TỨC KHÁC

Đất BHK Là Gì? Các Quy Định Sử Dụng Đất BHK

Đất BHK Là Gì? Các Quy Định Sử Dụng Đất BHK

Đất BHK là gì? Quy định sử dụng dụng đất BHK như thế nào? Bài viết dưới đây Dream Home sẽ giải đáp các thắc mắc về đất BHK cho các bạn, cùng tìm hiểu nhé!

Đất HNK Là Gì? Các Quy Định Sử Dụng Đất HNK

Đất HNK Là Gì? Các Quy Định Sử Dụng Đất HNK

Đất HNK là gì? Quy định sử dụng dụng đất HNK như thế nào? Bài viết dưới đây Dream Home sẽ giải đáp các thắc mắc về đất HKN cho các bạn, cùng tìm hiểu nhé!

Đất CLN Là Gì? Những điều bạn cần biết về đất CLN

Đất CLN Là Gì? Những điều bạn cần biết về đất CLN

Đất CLN là gì? Đất CLN có được xây nhà không? Thủ tục ra sao? Tất cả sẽ được trả lời qua nội dung bài viết dưới đây!

Hỗ trợ & Tư vấn
Đầu trang