Quy Định Về Thuế Thu Nhập Cá Nhân Khi Bán Nhà

Bên cạnh các vấn đề pháp lý của nhà đất, giấy tờ của nhà đất,...thì các vấn đề về nộp thuế thu nhập cá nhân khi bán nhà cũng là điều đáng quan tâm. Bài viết dưới đây Dream Home sẽ giới thiệu một số quy định cũng như cách tính thuế thu nhập cá nhân khi bán nhà nhé!

1- Các đối tượng nộp thuế thu nhập cá nhân khi bán nhà


1.1 Cá nhân cư trú có thu nhập chịu thuế phát sinh trong và ngoài lãnh thổ Việt Nam.

Các đối tượng nộp thuế thu nhập cá nhân

Các đối tượng nộp thuế thu nhập cá nhân

Cư trú ở đây là những người: công dân Việt Nam hoặc cũng có thể là người nước ngoài khi đáp ứng được 2 yêu cầu sau.
Đã đến Việt Nam trong khoảng từ 183 ngày trở lên tính tròn 1 năm dương lịch hoặc 12 tháng liên tục, kể từ ngày người đó có đến Việt Nam.

Có nơi ở thường xuyên tại VN. Nơi ở thường xuyên này bao gồm nơi ở được đăng ký tạm trú, hoặc có nhà thuê để ở tại VN theo quy định về nhà ở có thời hạn hợp đồng 183 ngày trở lên.

1.2 Cá nhân không cư trú có thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân phát sinh trong lãnh thổ Việt Nam.

Nếu 1 cá nhân phát sinh thu nhập hoàn toàn đáp ứng đủ điều kiện thời gian có mặt tại VN và nơi ở thường xuyên có đăng ký tạm trú hoặc nhà thuê theo quy định thì sẽ được xác định là cá nhân cư trú. Vì vậy, nếu cá nhân không đáp ứng được 2 điều kiện đã phân tích trên, thì cá nhân này được xác định không cư trú.

>>>Xem thêm: Thông tin dự án khu đô thị tân tạo khang điền bình tân

2- Các thu nhập chịu thuế

Thu nhập phát sinh từ chuyển nhượng bất động sản bao gồm: đất đai, nhà cửa, cũng như các công trình xây dựng gắn liền với đất đai và các tài sản theo quy định của pháp luật. Vì vậy, các trường hợp chuyển nhượng quyền sử dụng đất, nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, hay chuyển nhượng lại quyền thuê đất, thuê mặt nước cũng được xác định là căn cứ phát sinh nguồn thu nhập từ hoạt động chuyển nhượng bất động sản.

Thuế thu nhập cá nhân khi bán nhà

Thuế thu nhập cá nhân khi bán nhà

- Thu nhập phát sinh từ chuyển nhượng bất động sản bao gồm: đất đai, nhà cửa, cũng như các công trình xây dựng gắn liền với đất đai và các tài sản theo quy định của pháp luật. Vì vậy, các trường hợp chuyển nhượng quyền sử dụng đất, nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, hay chuyển nhượng lại quyền thuê đất, thuê mặt nước cũng được xác định là căn cứ phát sinh nguồn thu nhập từ hoạt động chuyển nhượng bất động sản.

- Thu nhập từ hoạt động sản xuất kinh doanh, bao gồm hoạt động sản xuất kinh doanh, dịch vụ, hàng hoá.

-  Thu nhập phát sinh từ tiền lương, tiền công. Bao gồm: tiền lương, tiền công, các khoản phụ cấp, trợ cấp theo tính chất công việc, có tính chất theo tiền lương.

- Thu nhập từ hoạt động đầu tư vốn. Áp dụng đối với các khoản như tiền lãi cho vay, lợi nhuận từ cổ phần. Các nguồn thu nhập từ việc đầu tư vốn với các hình thức khác như trái phiếu, tín phiếu, và các giấy tờ có giá khác do các tổ chức trong nước phát hành, trừ thu nhập từ lãi trái phiếu Chính phủ.

-  Thu nhập từ hoạt động chuyển nhượng vốn. Hoạt động chuyển nhượng phần vốn góp.

- Thu nhập từ phát sinh từ các hoạt động liên quan đến bản quyền. 

- Thu nhập phát sinh từ các hoạt động nhượng quyền thương mại.

- Thu nhập có được do cá nhân này nhận thừa kế tài sản, mà trong đó di sản thừa kế là chứng khoán, phần vốn trong tổ chức kinh tế và cơ sở kinh doanh, bất động sản. Các tài sản khác như xe cộ, tàu bay, tàu hoả…phải đăng ký quyền sở hữu hoặc đăng ký sử dụng.

- Thu nhập phát sinh do cá nhân này được tặng quà. Quà tặng là chứng khoán hay phần vốn trong các tổ chức kinh tế  cũng như cơ sở kinh doanh, bất động sản. Các tài sản khác như xe cộ, tàu bay, tàu hoả…phải đăng ký quyền sở hữu hoặc đăng ký sử dụng.

>> Xem thêm: Đất BHK Là Gì? Các Quy Định Sử Dụng Đất BHK

3- Cách tính thuế thu nhập cá nhân khi bán nhà, chuyển nhượng nhà đất.

cách tính thuế thu nhập cá nhân khi bán nhà

Công thức tính thuế thu nhập cá nhân khi bán, chuyển nhượng nhà đất

Về cách tính thuế thu nhập cá nhân đối với những cá nhân khi bán, chuyển nhượng nhà đất được xác định dựa trên hai căn cứ tính thuế là giá chuyển nhượng và thuế suất. Cụ thể:

Thuế thu nhập cá nhân phải nộp = Giá chuyển nhượng * thuế suất.

Cách tính thuế theo công thức chung được xác định theo công thức trên. Nhưng còn tùy thuộc vào cá nhân cư trú hay không cư trú mà xác định các yếu tố “giá chuyển nhượng” và thuế xuất. Cụ thể như sau:

Trường hợp 1: Người nộp thuế thu nhập cá nhân khi bán nhà là cá nhân cư trú:

Thuế thu nhập cá nhân phải nộp = Giá chuyển nhượng bất động sản từng lần * thuế suất 2%.

Trường hợp 2: Người nộp thuế thu nhập cá nhân khi bán nhà là cá nhân không cư trú:

Thuế thu nhập cá nhân phải nộp = giá chuyển nhượng bất động sản * thuế suất 2%.

Vừa rồi là những kiến thức về thuế thu nhập cá nhân khi bán nhà mà Dream Home đã chia sẻ cho các bạn, bao gồm cả quy định cũng như cách tính thuế. Ngoài ra, các bạn cần tìm hiểu kỹ để tránh sai sót khi tính thuế thu nhập cho cá nhân mình nhé. 

Dream Home là sàn giao dịch bất động sản uy tín hàng đầu tại TPHCM, cung cấp cho khách hàng các dịch vụ bất động sản toàn diện, an toàn và hiệu quả.

CẦN TƯ VẤN

Họ Tên (*)

Số điện thoại (*)

Email (*)

TIN TỨC KHÁC

Khai Trương Nhà Mẫu The Classia

Khai Trương Nhà Mẫu The Classia

Trân trọng kính mời Khách hàng đến tham dự sự kiện Khai Trương Nhà Mẫu The Classia

KHANG ĐIỀN SALES GALLERY CHÍNH THỨC MỞ CỬA ĐÓN KHÁCH TỪ 09.08.2022

KHANG ĐIỀN SALES GALLERY CHÍNH THỨC MỞ CỬA ĐÓN KHÁCH TỪ 09.08.2022

Sau thành công của lễ ra mắt The Classia, sáng ngày (09.08.2022), Sales Gallery tại 208 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, P.6, Q.3, TP.HCM của Tập đoàn Khang Điền chính thức mở cửa đón khách.

RA MẮT THE CLASSIA - KIỆT TÁC MỚI TẠI KHU ĐÔNG THÀNH PHỐ

RA MẮT THE CLASSIA - KIỆT TÁC MỚI TẠI KHU ĐÔNG THÀNH PHỐ

Ngay đại lộ Võ Chí Công - tâm điểm kết nối nội thành & liên tỉnh, tập đoàn Khang Điền chính thức ra mắt dự án The Classia và sẵn sàng gửi trao đến quý khách hàng:

Hỗ trợ & Tư vấn
Đầu trang