Quy Định Về Thanh Lý Hợp Đồng Mua Bán Bất Động Sản

Trong đời sống hằng ngày, chúng ta thường sử dụng biên bản thanh lý khi kết thúc các hợp đồng. Thủ tục thanh lý hợp đồng mang một vai trò rất quan trọng trong các hoạt động về dân sự. Thông qua biên bản thanh lý hợp đồng dân sự nói chung thì các bên sẽ xác nhận mức độ thực hiện các điều khoản, nội dung công việc đã thỏa thuận trong hợp đồng từ đó xác định nghĩa vụ của các bên sau khi thanh lý hợp đồng. Vậy thanh lý hợp đồng là gì? Quy định về thanh lý hợp đồng cũng như các nguyên tắc thanh lý hợp đồng mua bán bất động ra sao? Hãy cùng Dream Home tham khảo nội dung bài viết dưới đây!

1 - Khái quát về khái niệm thanh lý hợp đồng mà bạn cần biết


1.1 Định nghĩa thanh lý hợp đồng

Mọi người có thể hiểu đơn giản thanh lý hợp đồng là: biên bản được làm ra khi hai bên đối tác kết thúc một công việc. Trong biên bản, hai bên sẽ xác nhận chất lượng, khối lượng công việc. Đồng thời xác nhận những phát sinh xảy ra trong quá trình hoàn thiện hợp đồng. Bên cạnh đó, thanh lý hợp đồng là một thủ tục mang tính pháp lý dân sự.

Thanh lý hợp đồng là gì?

Thanh lý hợp đồng là gì?

Từ năm 1989, thuật ngữ “Thanh lý hợp đồng kinh tế” được đưa vào sử dụng theo Pháp lệnh hợp đồng kinh tế. Tuy nhiên, từ những năm 2005 thì thuật ngữ này không còn được pháp luật quy định. Vậy nhưng các doanh nghiệp, cá nhân vẫn thường sử dụng và thực hiện thủ tục này. Chủ yếu để đảm bảo quyền và nghĩa vụ của các bên sau khi chấm dứt hợp đồng. 

1.2 Mục đích của việc thanh lý hợp đồng là gì?

Như đã nói trên, quy định về thanh lý hợp đồng hiện chưa được ghi nhận trong các văn bản pháp luật. Song vẫn được nhiều cá nhân, tổ chức quan tâm chú trọng và thực hiện rất phổ biến. Bởi, thông qua việc các bên thực hiện thanh lý hợp đồng thì qua đó các bên sẽ xác nhận mức độ công việc mình đã hoàn thành được đến đâu, có đáp ứng được các yêu cầu, tiêu chí trong hợp đồng hay không.

mục đích của việc thanh lý hợp đồng

Từ đó xác định nghĩa vụ và trách nhiệm, hậu quả của các bên sau khi thực hiện thanh lý hợp đồng. Ngoài ra, tính từ thời gian các bên đã ký vào biên bản thanh lý thì quan hệ hợp đồng coi như đã được chấm dứt và các bên cần nhanh chóng hoàn thành nghĩa vụ tồn đọng của hợp đồng nếu có.

Đồng thời, việc thanh lý còn hạn chế được các tranh chấp về sau cũng như là cơ sở để giải quyết phát sinh về các tồn đọng khi mà các bên vẫn cố tình không thực hiện tốt nghĩa vụ hợp đồng đã được ghi nhận trong biên bản thanh lý hợp đồng.

1.3 Điều kiện để thanh lý hợp đồng theo quy định 

Mặc dù không có quy định nào trực tiếp nêu rõ điều kiện thanh lý hợp đồng. Tuy nhiên, về nguyên tắc thanh lý hợp đồng của Bộ luật dân sự luôn tôn trọng nguyên tắc tự do, tự nguyện cam kết, thỏa thuận miễn là không trái quy định của pháp luật theo quy định tại điều 3 Bộ luật dân sự 2015:

  • Điều 1: Mọi cá nhân, pháp nhân đều bình đẳng, không được lấy bất kỳ lý do nào để phân biệt đối xử; được pháp luật bảo hộ như nhau về các quyền nhân thân và tài sản.
  • Điều 2: Cá nhân, pháp nhân xác lập, thực hiện, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự của mình trên cơ sở tự do, tự nguyện cam kết, thỏa thuận. Mọi cam kết, thỏa thuận không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội có hiệu lực thực hiện đối với các bên và phải được chủ thể khác tôn trọng.
  • Điều 3: Cá nhân, pháp nhân phải xác lập, thực hiện, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự của mình một cách thiện chí, trung thực.

nguyên tắc thanh lý hợp đồng

2 - Tìm hiểu về các nguyên tắc thanh lý hợp đồng 2021


Sau khi đã tìm hiểu tổng quan về định nghĩa, điều kiện thanh lý hợp đồng. Ở phần này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về nguyên tắc khi thanh lý hợp đồng được quy định tại điều 422 của Bộ Luật Dân sự, cụ thể như sau:
Hợp đồng chấm dứt trong trường hợp sau đây:
1. Hợp đồng đã được hoàn thành;
2. Theo thỏa thuận của các bên;
3. Cá nhân giao kết hợp đồng chết, pháp nhân giao kết hợp đồng chấm dứt tồn tại mà hợp đồng phải do chính cá nhân, pháp nhân đó thực hiện;
4. Hợp đồng bị hủy bỏ, bị đơn phương chấm dứt thực hiện;
5. Hợp đồng không thể thực hiện được do đối tượng của hợp đồng không còn;
6. Hợp đồng chấm dứt theo quy định tại Điều 420 của Bộ luật này;
7. Trường hợp khác do luật quy định.

>>>Xem thêm: Quy Định Về Hệ Số Sử Dụng Đất, Mật Độ Xây Dựng

 

3 - Một số lưu ý khi lập biên bản thanh lý hợp đồng 


Khi thực hiện biên bản thanh lý hợp đồng, người soạn cần dựa vào những điều khoản được quy định trong pháp luật. Đồng thời căn cứ vào quy định của pháp luật với những khoản trích dẫn từ hợp đồng chính. Hai thông tin đó sẽ giúp người soạn biên bản đảm bảo tính chính xác của nội dung.

Bên cạnh đó, trong khi soạn biên bản này, người soạn thảo cũng cần chú ý đến lối hành văn. Nên sử dụng câu chữ ngắn gọn, dễ hiểu. Tránh lối diễn đạt vòng vo. Bởi vì quy định về thanh lý hợp đồng cần được trình bày rõ ràng, tinh tế và đầy đủ. Đặc biệt trong biên bản này cần phải có đầy đủ các điều khoản có trong hợp đồng. Đó là các điều khoản mang tính ràng buộc mà hai bên đã ký kết và thực hiện. 

lưu ý khi thanh lý hợp đồng bất động sản

Ngoài ra, các đơn vị cần phải liệt kê lại các điều khoản đó để đảm bảo độ chính xác cho biên bản thanh lý. Hơn nữa, việc liệt kê lại các điều khoản đã ký cũng giúp biên bản chặt chẽ hơn. Tránh các trường hợp kiện tụng phát sinh sau khi hoàn tất hợp đồng. 

Vậy là bài viết trên đã giải đáp cho bạn các thắc mắc quy định về thanh lý hợp đồng. Hy vọng sẽ mang lại thông tin bổ ích đến cho các bạn. Biên bản thanh lý hợp đồng tuy không phải một trong những văn bản mang tính bắt buộc theo yêu cầu của pháp luật. Nhưng lại là một trong những thủ tục quan trọng khi thực hiện hợp tác. Dù trong bất cứ lĩnh vực nào đi chăng nữa, từ kinh tế, xây dựng… đến cả các hoạt động trong đời sống thông thường. Cám ơn bạn đã theo dõi bài viết!

>>> Xem thêm:Có Nên Làm Sale Bất Động Sản 2021 Không?

Dream Home là sàn giao dịch bất động sản uy tín hàng đầu tại TPHCM, cung cấp cho khách hàng các dịch vụ bất động sản toàn diện, an toàn và hiệu quả.

CẦN TƯ VẤN

Họ Tên (*)

Số điện thoại (*)

Email (*)

TIN TỨC KHÁC

Khai Trương Nhà Mẫu The Classia

Khai Trương Nhà Mẫu The Classia

Trân trọng kính mời Khách hàng đến tham dự sự kiện Khai Trương Nhà Mẫu The Classia

KHANG ĐIỀN SALES GALLERY CHÍNH THỨC MỞ CỬA ĐÓN KHÁCH TỪ 09.08.2022

KHANG ĐIỀN SALES GALLERY CHÍNH THỨC MỞ CỬA ĐÓN KHÁCH TỪ 09.08.2022

Sau thành công của lễ ra mắt The Classia, sáng ngày (09.08.2022), Sales Gallery tại 208 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, P.6, Q.3, TP.HCM của Tập đoàn Khang Điền chính thức mở cửa đón khách.

RA MẮT THE CLASSIA - KIỆT TÁC MỚI TẠI KHU ĐÔNG THÀNH PHỐ

RA MẮT THE CLASSIA - KIỆT TÁC MỚI TẠI KHU ĐÔNG THÀNH PHỐ

Ngay đại lộ Võ Chí Công - tâm điểm kết nối nội thành & liên tỉnh, tập đoàn Khang Điền chính thức ra mắt dự án The Classia và sẵn sàng gửi trao đến quý khách hàng:

Hỗ trợ & Tư vấn
Đầu trang