Quy Định Và Điều Kiện Phân Lô Bán Nền

Tính đến năm 2021, thì quy định về việc được phép thực hiện dự án phân lô, bán nền và quy định chặt chẽ về những điều kiện liên quan phân lô, bán nền dự án nhà ở sẽ đảm bảo quyền lợi của khách hàng rất nhiều song song với việc phát triển đô thị một cách bền vững. 

1- Những khu vực nào được phép phân lô, bán nền?


Theo Khoản 17 Điều 1 Nghị định 148/ 2020/ NĐ-CP (Nghị định 148) sẽ có hiệu lực từ 8/2/2021 đã sửa đổi, và bổ sung Điều 41 Nghị định 43/ 2014/ NĐ-CP quy định điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất trong dự án đầu tư xây dựng kinh doanh nhà ở để bán hoặc kết hợp cho thuê. Trong đó nêu rõ, Dự án nhà ở dưới hình thức phân lô, bán nền được thực hiện tại khu vực không nằm trong địa bàn các phường của các đô thị loại đặc biệt và đô thị loại I trực thuộc Trung ương; là các khu vực có yêu cầu cao về kiến trúc và cảnh quan, khu vực trung tâm và xung quanh các công trình là điểm nhấn trong kiến trúc đô thị; mặt tiền các tuyến đường cấp khu vực trở lên và các tuyến đường cảnh quan chính trong đô thị (Khoản 2 Điều 41). 

quy định và điều kiện phân lô bán nền

Từ 8/2/2021, Nghị định 148 có hiệu lực quy định về khu vực được phép thực hiện dự án phân lô, bán nền và quy định chặt chẽ điều kiện phân lô, bán nền dự án nhà ở

Nhận định về sự thay đổi này, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) cho biết, quy định trên hoàn toàn phù hợp với nhu cầu thực tiễn và sức mua của thị trường, vì đã đồng ý thực hiện dự án nhà ở dưới hình thức phân lô, bán nền ở các huyện thuộc đô thị loại đặc biệt, loại I trực thuộc Trung ương và tại các đô thị loại II, III, IV, V. Còn các khu vực yêu cầu cao về kiến trúc cảnh quan, khu vực trung tâm và quanh các công trình là điểm nhấn trong kiến trúc trong đô thị; mặt tiền các tuyến đường cấp khu vực trở lên, các tuyến đường là cảnh quan chính của đô thị thì không được phép.

khi nào chủ đầu tư được bán đất nền

Cùng với đó, Nghị định này cũng quy định chủ đầu tư dự án phải hoàn tất việc đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng gồm các công trình dịch vụ, hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội theo quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500 được phê duyệt; đảm bảo được kết nối với hệ thống hạ tầng chung của khu vực trước khi thực hiện việc sang nhượng quyền sử dụng đất cho người dân để tự xây dựng nhà ở; phải đảm bảo cung cấp đầy đủ các nhu cầu thiết yếu bao gồm: điện, nước, thoát nước, thu rác thải; Chủ đầu tư phải hoàn thành nghĩa vụ tài chính liên quan đến đất đai của dự án gồm: tiền sử dụng đất, thuê đất; các phí thuế, phí, lệ phí liên quan đến đất đai (nếu có) (Khoản 1 Điều 41).

Hiệp hội bất động sản HoREA còn cho biết, về việc cho phép khu vực thực hiện các dự án phân lô, bán nền và quy định chặt chẽ điều kiện trên, thì dự án nhà ở chắc chắn sẽ đảm bảo được về quyền lợi khách hàng, song song với việc phát triển đô thị một cách bền vững mà vẫn giải quyết được lượng lớn nhu cầu của cá nhân, hộ gia đình được mua nền để có thể tự xây dựng nhà trong dự án nhà ở tại các khu vực đô thị.

>>>Xem thêm: Thông tin về dự án Lovera Premier

khu vực nào được phân lô bán nền

Trong đó cũng khắc phục được tình trạng dự án phân lô, bán nền quá nhiều trong thời gian qua, mà các chủ đầu tư không xây dựng kết cấu hạ tầng kết nối với hạ tầng chung của khu vực, cũng không có các công trình dịch vụ, hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, mà thậm chí còn thiếu cả các công trình cung cấp các nhu cầu thiết yếu như điện, nước, thoát nước.

2- Kiểm soát chặt chẽ tình trạng phân lô, bán nền tràn lan hiện nay


Quy định về điều kiện được tách thửa, hợp thửa đất và diện tích tối thiểu được phép tách thửa, Khoản 23 Điều 1 Nghị định 148 bổ sung cho Điều 75a Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định UBND cấp tỉnh căn cứ quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, quy hoạch chi tiết xây dựng và điều kiện cụ thể tại địa phương để quy định cụ thể điều kiện tách thửa đất, điều kiện hợp thửa đất theo từng loại đất và diện tích tối thiểu được tách thửa đối với từng loại đất.

Giải thích về quy định trên, ông Lê Hoàng Châu – là Chủ tịch Hiệp hội HoREA đã cho biết, theo Điều 143 và Điều 144 Luật Đất đai cho phép UBND cấp tỉnh đã quy định diện tích tối thiểu để được tách thửa đối với khu vực đất ở nông thôn, đô thị, đã không quy định tách thửa đối với các loại đất khác và không phải là đất ở.

Nhưng, Khoản 31 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP đã bổ sung cho Điều 43d Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định UBND cấp tỉnh đã quy định diện tích tối thiểu được phép tách thửa đối với từng loại đất sao cho phù hợp với điều kiện cụ thể của từng địa phương.

“Quy định này đã không rõ ràng, nên mới dẫn đến “hiểu lầm” là có thể cho phép tách thửa đối với tất cả các loại đất, mà đúng ra cụm từ “từng loại đất” phải được hiểu một nghĩa duy nhất là chỉ bao gồm “đất ở nông thôn và đất ở đô thị”. Tại Nghị định 148 đã quy định rất chặt chẽ về điều kiện để được tách thửa hoặc hợp thửa đất và diện tích tối thiểu được tách thửa so với các quy định trước đây, cũng là để quản lý và kiểm soát chặt chẽ tình trạng phân lô, bán nền hơn” – ông Châu nhận định.

------------
Dream Home là sàn giao dịch bất động sản uy tín hàng đầu tại TPHCM, cung cấp cho khách hàng các dịch vụ bất động sản toàn diện, an toàn và hiệu quả.

CẦN TƯ VẤN

Họ Tên (*)

Số điện thoại (*)

Email (*)

TIN TỨC KHÁC

Khai Trương Nhà Mẫu The Classia

Khai Trương Nhà Mẫu The Classia

Trân trọng kính mời Khách hàng đến tham dự sự kiện Khai Trương Nhà Mẫu The Classia

KHANG ĐIỀN SALES GALLERY CHÍNH THỨC MỞ CỬA ĐÓN KHÁCH TỪ 09.08.2022

KHANG ĐIỀN SALES GALLERY CHÍNH THỨC MỞ CỬA ĐÓN KHÁCH TỪ 09.08.2022

Sau thành công của lễ ra mắt The Classia, sáng ngày (09.08.2022), Sales Gallery tại 208 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, P.6, Q.3, TP.HCM của Tập đoàn Khang Điền chính thức mở cửa đón khách.

RA MẮT THE CLASSIA - KIỆT TÁC MỚI TẠI KHU ĐÔNG THÀNH PHỐ

RA MẮT THE CLASSIA - KIỆT TÁC MỚI TẠI KHU ĐÔNG THÀNH PHỐ

Ngay đại lộ Võ Chí Công - tâm điểm kết nối nội thành & liên tỉnh, tập đoàn Khang Điền chính thức ra mắt dự án The Classia và sẵn sàng gửi trao đến quý khách hàng:

Hỗ trợ & Tư vấn
Đầu trang