Phí Môi Giới Nhà Đất 2021 Và Những Lưu Ý Khi Giao Dịch

Đối với các nhân viên tư vấn môi giới bất động sản thì chi phí môi giới giữa khách hàng cần mua và bán chính là nguồn thu nhập chính. Tuy nhiên, mức phí này sẽ còn phụ thuộc nhiều vào các quy định cũng như là các đặc điểm thị trường bất động sản. Vậy mức phí môi giới nhà đất vào năm 2021 là bao nhiêu? Và các công ty cũng như nhân viên môi giới cần phải lưu ý những điều kiện gì khi giao dịch và thanh toán khoản phí này?

1 - Phí môi giới nhà đất là gì, được quyết định thế nào?

 

Môi giới nhà đất là người đứng giữa giúp thúc đẩy các giao dịch mua bán/cho thuê BĐS diễn ra nhanh chóng và hiệu quả hơn. Đồng thời, những nhân viên ấy cũng là người hỗ trợ cả hai bên về các vấn đề liên quan đến tư vấn tất tần tật về cách thức mua bán, tài chính tín dụng và pháp lý,…

>>> Xem thêm: Nhân viên môi giới ăn được bao nhiêu phần trăm?

Phí môi giới được xem là khoản thù lao mà người thuê sẽ phải trả cho môi giới để có thể thực hiện công việc. Theo đó, chi phí môi giới sẽ được chia làm các loại phí như sau:

  • Với mỗi giao dịch thành công, môi giới giữa hai bên sẽ nhận được một khoản tiền nhỏ được gọi là hoa hồng môi giới. Khoản hoa hồng này thường được tính theo tỷ lệ % giá trị giao dịch.
  • Ngoài ra, cũng có một số các khoản khác quy định về chi phí của dịch vụ, thù lao khác mà khách hàng phải trả ngay từ khi bắt đầu hợp đồng. Kể cả khi xảy ra trường hợp hợp đồng không thành công.

Khoản phí này sẽ tính cho bên thuê dịch vụ môi giới thanh toán. Do đó, tùy từng trường hợp mua bán và hợp đồng ký kết mà người thanh toán có thể là người bán/cho thuê hoặc người mua/thuê.
Mức phí môi giới thông thường được quy định và thanh toán dựa vào thỏa thuận được thảo luận và ký kết giữa hai bên. Thông thường, các mức phí cụ thể sẽ có hoặc có thể phát sinh sẽ được thống nhất từ đầu ngay trước khi ký hợp đồng. Điều này là ưu điểm lớn, nó sẽ giúp tránh được các vấn đề tranh chấp về sau.

phí môi giới nhà đất 2021

Phí môi giới được quy định theo thỏa thuận cụ thể giữa hai bên

2 - Mức phí môi giới nhà đất áp dụng năm 2021


Trên thực tế, các khoảng mức phí môi giới nhà đất này thường sẽ thay đổi qua từng năm. Do biến động giá cả lên xuống theo thị trường nhà đất thực tế. So với mức phí của năm cũ hơn - năm 2020 thì mức phí môi giới nhà đất của trước - năm 2021 không có sự biến động quá nhiều.
Mức hoa hồng cho các nhân viên môi giới trung bình trên thị trường môi giới hiện nay được áp dụng như sau:

  • Đối với loại hình bất động sản cho thuê: người đứng ra môi giới thường nhận được khoản thù lao giao động trong khoảng từ 1 – 2 tháng tiền thuê nhà thực tế.
  • Đối với việc bán được sản phẩm căn hộ, nhà đất từ dự án của chủ đầu tư: mức hoa hồng cho nhân viên sẽ dao động trong khoảng 2-3% giá trị BĐS.
  • Đối với mua/bán nhà riêng lẻ: mức hoa hồng cho nhân viên môi giới thường sẽ được dao động từ 1-2% giá trị hợp đồng giao dịch.
  • Đối với hình thức sang nhượng mặt bằng kinh doanh: phí cho bên môi giới trung bình sẽ  khoảng 5% giá trị tài sản sang nhượng.

Khoản phí cố định mà một trong hai bên mua và bán phải trả ngay cả khi hợp đồng không thành công thường phụ thuộc vào thỏa thuận giữa bên môi giới và khách hàng. Hiện nay có nhiều trường hợp để thu hút được khách hàng thì môi giới thường sẽ để mức phí này là 0đ.
Ngoài ra, môi giới bất động sản cũng có thể được nhận thêm một “khoản bồi dưỡng” ngoài các khoản thỏa thuận. Nếu kết quả mua bán được thực hiện tốt hơn mong đợi và khiến cho khách hàng thoải mái, có thể nhân viên đó sẽ được nhận thêm một khoản khen thưởng không hề nhỏ.

Mức phí môi giới giữa năm 2020 và 2021 biến động không quá lớn

Mức phí môi giới giữa năm 2020 và 2021 biến động không quá lớn

3 - Những lưu ý khi thực hiện thỏa thuận và thanh toán phí môi giới

 

  • Phải chuẩn bị thật kỹ lưỡng ngay từ khâu thỏa thuận và soạn thảo hợp đồng. Kết quả của thỏa thuận và câu từ trong hợp đồng chính là căn cứ để có thể thực hiện thanh toán phí sau khi giao dịch đó thành công. Do đó, bạn cần phải chuẩn bị thật cẩn trọng ngay từ khâu ban đầu này. Chú ý hợp đồng của phần dịch vụ môi giới này cần phải được trình bày thật mạch lạc, theo khung quy định. Đồng thời, các điều khoản lớn nhỏ, nhất là điều khoản có những quy định mức phí phải được thể hiện rõ ràng.
  • Trực tiếp ký hợp đồng trước khi cho bên thuê môi giới gặp khách hàng. Nếu bạn dễ dàng cho bên thuê gặp đối tác mà mình sẽ mua/bán BĐS trước khi ký hợp đồng môi giới, thì rất có thể bạn sẽ bị qua mặt. Khi đó, hai bên có thể sẽ trực tiếp giao dịch mà không thông qua nhân viên môi giới để đỡ mất khoản phí môi giới.
  • Hiểu rõ và thật kỹ các quy định liên quan đến phí môi giới nhà đất. Người môi giới phải chú ý tìm hiểu kỹ về các quy định pháp luật liên quan. Tuyệt đối không nên thực hiện ký kết bất kỳ loại giấy tờ nào bên khách hàng đưa ra nếu không thực sự am hiểu. Điều này có thể gây ra những rắc rối pháp lý cho bạn về sau.

những lưu ý về phí môi giới bất động sản

 

4 - Tìm kiếm công ty môi giới uy tín

Dream Home - Công ty đầu tư bất động sản uy tín có nhiều năm kinh nghiệm trong việc môi giới các sản phẩm nhà ở, căn hộ chung cư thậm chí là các biệt thự sang trọng. Với đội ngũ nhân viên tận tình sẽ hỗ trợ khách hàng từ đầu cho đến cuối. Dream Home sẽ là người bạn đồng hành lý tưởng cho bạn khi bạn cần tư vấn pháp lý, giải quyết các thắc mắc hay xung đột trong quá trình tìm kiếm mái ấm cho cả gia đình. Đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi, chắc chắn chúng tôi sẽ khiến bạn cảm thấy hài lòng!
 

CẦN TƯ VẤN

Họ Tên (*)

Số điện thoại (*)

Email (*)

TIN TỨC KHÁC

Thủ Tục Cấp Sổ Hồng Cho Căn Hộ Chung Cư

Thủ Tục Cấp Sổ Hồng Cho Căn Hộ Chung Cư

Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn một cách chi tiết nhất về lệ phí cũng như thủ tục cấp sổ hồng cho căn hộ chung cư. Cùng tìm hiểu ngay với nội dung dưới đây!

Mẫu Biên Bản Bàn Giao Tài Sản Mới Nhất 2021

Mẫu Biên Bản Bàn Giao Tài Sản Mới Nhất 2021

Biên bản bàn giao tài sản là biên bản quan trọng, được lập ngay sau khi hai bên đã trao đổi, thoả thuận mọi vấn đề về chuyển giao tài sản. Tuy nhiên, vẫn có rất nhiều người chưa nắm rõ mẫu biên bản bàn giao tài sản cần có nội dung như thế nào.

Biên Bản Thanh Lý Hợp Đồng Thuê Nhà

Biên Bản Thanh Lý Hợp Đồng Thuê Nhà

Bài viết dưới đây Dream Home sẽ giới thiệu rõ hơn về biên bản cũng như lý do sử dụng biên bản thuê nhà

Hỗ trợ & Tư vấn
Đầu trang