NHỮNG "CÁI BẪY" CÂU CHỮ TRONG HỢP ĐỒNG MUA BÁN NHÀ ĐẤT

Trong Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng ban hành từ năm 2010 quy định "mua bán căn hộ chung cư" buộc phải nằm trong 9 loại dịch vụ, hàng hóa phải đăng ký "hợp đồng mẫu" với Sở Công Thương.

Hợp đồng theo mẫu trong lĩnh vực mua bán căn hộ hình thành trong tương lai, nội dung được yêu cầu rất rõ trong Luật kinh doanh bất động sản 2014, Luật Nhà ở và các văn bản hướng dẫn. Với các hợp đồng mẫu đăng ký, cơ quan quản lý chuyên ngành yêu cầu phải có văn bản đồng ý của sở xây dựng địa phương mới được ký kết.

Từ thời điểm công bố hợp đồng theo mẫu năm 2018 đến nay, tra cứu trên website của nhiều Cục Cạnh Tranh, Sở Công Thương các địa phương và Bảo vệ người tiêu dùng có thể thấy số lượng chủ đầu tư đăng ký rất ít so với số lượng dự án bất động sản mở bán.

Bảo vệ người tiêu dùng năm 2019 và Cục Cạnh tranh công bố trong trong báo cáo thường niên, tháng 7/2020 số lượng hồ sơ đăng ký hợp đồng theo mẫu của lĩnh vực mua bán chung cư trong năm 2019 là 130 hồ sơ, thấp hơn năm 2018 (151 hồ sơ). Thực tế, trên thị trường bất động sản có hàng trăm dự án nhà ở chung cư mở bán cùng thời điểm.

Điều nghịch lý là dù chủ đầu tư không đăng ký hợp đồng mẫu thì người mua nhà thường trở thành người thua cuộc khi xuất hiện tranh chấp. Trong Bộ luật Dân sự không có khái niệm "bàn giao theo quý" và cách tính thời hạn "quý", nên khách hàng đã bị tòa xử thua. Thậm chí, các nguyên đơn còn trở thành người phải bồi thường vì những lý do khó hiểu. 

Ngoài trường hợp nêu trên, tại một số hợp đồng mua bán liên quan đến thời hạn làm sổ đỏ, người mua nhà cũng cần cẩn thận với “bẫy câu chữ”.

Tình trạng "bẫy câu chữ" xuất hiện phổ biến trong các điều khoản, các quy định về phần diện tích chung - riêng. Trong Luật Kinh doanh bất động sản và Luật Xây dựng chỉ nêu khái niệm về sở hữu riêng - chung là gì, nhưng với từng dự án xác định vị trí cụ thể thì không có quy định.

Trong hồ sơ thiết kế công năng sử dụng của chung cư đã phê duyệt vị trí cụ thể như thế nào. Khách hàng vô cùng khó xác định khi ký kết hợp đồng, chỉ đến khi xảy ra tranh chấp mới đi tìm hiểu thì đã "bút sa gà chết".

nhung-cai-bay-cau-chu-trong-hop-dong-mua-ban-nha-dat

Theo Chánh Văn phòng Hội Kiến trúc sư Việt Nam, ông Phạm Thanh Tùng nhận xét: những phần “nhạy cảm” đã được cài trong hợp đồng và đối với phần sở hữu chung - riêng hiện nay rất khó phân định rạch ròi nếu không thạo luật và có kinh nghiệm sẽ rất khó nhận ra.

Ở góc độ khác, theo Giảng viên Khoa luật Dân sự - Trường đại học Luật TP.HCM, Thạc sỹ Nguyễn Tấn Hoàng Hải cho rằng trong một hợp đồng quá dày người mua phải cẩn trọng đọc thật kỹ không nên có tâm lý chỉ chọn đọc những khoản mà mình quan tâm thông qua tên điều khoản. Các chủ đầu tư (không thực hiện đăng ký mẫu hợp đồng với cơ quan chức năng) dựa vào tâm lý này có thể quy định thêm thời hạn bàn giao nhà có lợi cho mình và nhiều điều khoản khó hiểu.Hiện nay do mức phạt quá nhỏ, chế tài không đủ mạnh nên  không đủ sức răn đe các chủ đầu tư khi không đăng ký hợp đồng mẫu hiện nay chỉ từ 30 - 50 triệu đồng. 

Dream Home là sàn giao dịch bất động sản uy tín hàng đầu tại TPHCM, cung cấp cho khách hàng các dịch vụ bất động sản toàn diện, an toàn và hiệu quả.

 

CẦN TƯ VẤN

Họ Tên (*)

Số điện thoại (*)

Email (*)

TIN TỨC KHÁC

VENEZIA BEACH CẬP NHẬT TIẾN ĐỘ MỚI NHẤT THÁNG 5/2021

VENEZIA BEACH CẬP NHẬT TIẾN ĐỘ MỚI NHẤT THÁNG 5/2021

Venezia Beach Luxury Residences & Resort là dự án phức hợp nhà phố, biệt thự, shophouse, khách sạn 5 sao… do công ty cổ phần thương mại và dịch vụ Danh Việt làm chủ đầu tư, và được phát triển bởi Hưng Vượng Developer.

KHANG ĐIỀN BƠM VỐN NGHÌN TỶ ĐỂ MỞ RỘNG QUỸ ĐẤT

KHANG ĐIỀN BƠM VỐN NGHÌN TỶ ĐỂ MỞ RỘNG QUỸ ĐẤT

Thủ Đức đang là một vùng đất đem lại rất nhiều tiềm năng phát triển. Nhiều doanh nghiệp thông qua việc tăng vốn lên đến gần 1.059 tỷ đồng vào các công ty con

BÙNG NỔ CĂN HỘ Ở VÙNG VEN

BÙNG NỔ CĂN HỘ Ở VÙNG VEN

Gần đây, xu hướng lựa chọn mua căn hộ ở những vùng ngoại ô như Nhà Bè, TP Thủ Đức, Tân Phú, quận 7. Theo thống kê các vùng ven ngoại thành có độ phủ nhà chung cư 38-64%

Hỗ trợ & Tư vấn
Đầu trang