NHỮNG "CÁI BẪY" CÂU CHỮ TRONG HỢP ĐỒNG MUA BÁN NHÀ ĐẤT

Trước khi ký bất kỳ một hợp đồng gì thì việc đầu tiên cần phải làm là tìm hiểu và nghiên cứu kỹ hợp đồng đó để tránh tình trạng không hiểu các điều khoản trong hợp đồng và nảy sinh tranh chấp về sau. Mặt khác cũng tránh được các cái “bẫy” về câu chữ để không bị thua thiệt khi có xảy ra tranh chấp.

1. “ Mất tiền” vì định nghĩa không trong luật

Mua bán căn hộ chung cư nằm trong 9 loại hàng hóa, dịch vụ phải đăng ký với cơ quan nhà nước có thẩm quyền, hoặc sở công thương. Đó là những quy định của luật bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng ban hành từ năm 2010.

đọc kỹ hợp đồng trước khi ký

Cần tìm hiểu kỹ về hợp đồng trước khi ký

Nội dung trong Luật kinh doanh bất động sản 2014, đã thể hiện rất rõ về luật Nhà ở và các văn bản hướng dẫn có liên quan. Đối với các hợp đồng mẫu đăng ký, cơ quan quản lý chuyên ngành yêu cầu phải có văn bản đồng ý của sở xây dựng địa phương mới được ký kết.

Từ thời điểm công bố hợp đồng theo mẫu năm 2018 đến nay, tra cứu trên website của nhiều Cục Cạnh Tranh và bảo vệ người tiêu dùng và Sở Công Thương các địa phương và có thể thấy số lượng chủ đầu tư đăng ký rất ít so với số lượng dự án bất động sản mở bán.

Theo ghi nhận tháng 7/2020 số lượng hồ sơ đăng ký hợp đồng theo mẫu của lĩnh vực mua bán chung cư trong năm 2019 là 130 hồ sơ, thấp hơn năm 2018 (151 hồ sơ). Thực tế, trên thị trường bất động sản có hàng trăm dự án nhà ở chung cư mở bán cùng thời điểm. Nếu chủ đầu tư không đăng ký hợp đồng mẫu thì khi xuất hiện tranh chấp người đi mua nhà trở thành người chịu thiệt . Trong luật đặc biệt là luật dân sự về BĐS không có cái định nghĩa nào là bàn giao theo quý, nên nếu người mua có kiện thì cũng sẽ thua cuộc. Thậm chí, nguyên đơn còn phải bồi thường vì những lý do khó hiểu... 

2. Cẩn thận câu chữ trong hợp đồng

Khi ký bất kỳ một hợp đồng gì thì cũng cần phải tìm hiểu kỹ về hợp đồng đó đặc biệt là về câu chữ trong hợp đồng để tránh các cái bẫy về câu chữ có thể khiến mình chịu thiệt oan. Tình trạng "bẫy câu chữ" xuất hiện phổ biến trong các điều khoản, các quy định về phần diện tích chung - riêng được sử dụng, các điều khoản về giá cả, lợi ích trách nhiệm và nghĩa vụ của các bên. Trong Luật Kinh doanh bất động sản và Luật Xây dựng chỉ nêu khái niệm về sở hữu riêng - chung là gì, nhưng với từng dự án xác định vị trí cụ thể thì không có quy định. Do đó đây rất dễ xảy ra các thiếu sót trong các hợp đồng mua bán, dẫn đến các tranh chấp liên quan đến quyền lợi của các bên, nên trước khi ký vào bản hợp đồng mua bán bạn cần phải kiểm tra, xem xét kỹ càng và đặc biệt là tìm hiểu các thuật ngữ để tránh tình trạng không hiểu hết hợp đồng và ảnh hưởng đến lợi ích của các bên.

Trong hồ sơ thiết kế công năng sử dụng của chung cư đã phê duyệt vị trí cụ thể như thế nào. Khách hàng vô cùng khó xác định khi ký kết hợp đồng, chỉ đến khi xảy ra tranh chấp mới đi tìm hiểu thì đã "bút sa gà chết".

cẩn thận về câu chữ của hợp đồng để tránh bị sập bẫy

Cẩn thận về câu chữ của hợp đồng để tránh bị sập "bẫy"

Theo Chánh Văn phòng Hội Kiến trúc sư Việt Nam, ông Phạm Thanh Tùng nhận xét: những phần “nhạy cảm” đã được cài trong hợp đồng và đối với phần sở hữu chung - riêng hiện nay rất khó phân định rạch ròi nếu không thạo luật và có kinh nghiệm sẽ rất khó nhận ra, và việc người đi ký hợp đồng mua bán mà không thạo luật đó chính là một lỗi nghiêm trọng trong mua bán.

Ở góc độ khác, theo giảng viên Khoa luật Dân sự - Trường đại học Luật TP.HCM, Thạc sĩ Nguyễn Tấn Hoàng Hải cho rằng trong một hợp đồng quá dày người mua phải cẩn trọng đọc thật kỹ không nên có tâm lý chỉ chọn đọc những khoản mà mình quan tâm thông qua tên điều khoản. Các chủ đầu tư (không thực hiện đăng ký mẫu hợp đồng với cơ quan chức năng) dựa vào tâm lý này có thể quy định thêm thời hạn bàn giao nhà có lợi cho mình và nhiều điều khoản khó hiểu.Hiện nay do mức phạt quá nhỏ, chế tài không đủ mạnh nên  không đủ sức răn đe các chủ đầu tư khi không đăng ký hợp đồng mẫu hiện nay chỉ từ 30 - 50 triệu đồng. 

Do đó trước khi mua bán nhà đất cần có sự trao đổi thỏa thuận kỹ càng giữa các bên, và trong quá trình ký hợp đồng mua bán cần phải có đủ thời gian để các bên nghiên cứu, tìm hiểu kỹ về hợp đồng trước khi quyết định ký vào bản hợp đồng đó. Trên đây là những lưu ý của Dream Home đưa ra về vấn đề các cái bẫy câu chữ trong hợp đồng mua bán mà bạn cần phải lưu ý để tránh trở thành nạn nhân của những cái bẫy ấy.

Dream Home là sàn giao dịch bất động sản uy tín hàng đầu tại TPHCM, cung cấp cho khách hàng các dịch vụ bất động sản toàn diện, an toàn và hiệu quả.

CẦN TƯ VẤN

Họ Tên (*)

Số điện thoại (*)

Email (*)

TIN TỨC KHÁC

Thủ Tục Cấp Sổ Hồng Cho Căn Hộ Chung Cư

Thủ Tục Cấp Sổ Hồng Cho Căn Hộ Chung Cư

Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn một cách chi tiết nhất về lệ phí cũng như thủ tục cấp sổ hồng cho căn hộ chung cư. Cùng tìm hiểu ngay với nội dung dưới đây!

Mẫu Biên Bản Bàn Giao Tài Sản Mới Nhất 2021

Mẫu Biên Bản Bàn Giao Tài Sản Mới Nhất 2021

Biên bản bàn giao tài sản là biên bản quan trọng, được lập ngay sau khi hai bên đã trao đổi, thoả thuận mọi vấn đề về chuyển giao tài sản. Tuy nhiên, vẫn có rất nhiều người chưa nắm rõ mẫu biên bản bàn giao tài sản cần có nội dung như thế nào.

Biên Bản Thanh Lý Hợp Đồng Thuê Nhà

Biên Bản Thanh Lý Hợp Đồng Thuê Nhà

Bài viết dưới đây Dream Home sẽ giới thiệu rõ hơn về biên bản cũng như lý do sử dụng biên bản thuê nhà

Hỗ trợ & Tư vấn
Đầu trang