Mẫu Hợp Đồng Chuyển Nhượng Quyền Sử Dụng Đất

Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất được gắn liền với việc mua bán đất đai về mặt pháp lý. Nhằm thỏa thuận các điều khoản, nghĩa vụ của các bên trong quá trình mua bán hay chuyển nhượng đất đai theo đúng pháp luật. Nhưng không phải ai cũng nắm được mẫu hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất gồm những gì? Bao gồm nội dung nào? Các bạn hãy tham khảo bài viết dưới đây để nắm rõ các thắc mắc nhé!


1- Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất là gì?


Việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất được thông qua hợp đồng. Hợp đồng chuyển nhượng sử dụng đất được sự thỏa thuận giữa các bên. Trong đó, bên chuyển nhượng quyền sử dụng đất sẽ giao đất cho bên được chuyển nhượng và bên được chuyển nhượng sẽ đưa tiền cho bên chuyển nhượng theo quy định của pháp luật. Ngoài ra, trường hợp thừa kế tài sản thì không cần hợp đồng chuyển nhượng.

hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Nội dung hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất bắt buộc phải được lập thành văn bản có công chứng, chứng thực theo quy định. Việc chuyển quyền sử dụng đất có hiệu lực kể từ khi đăng ký quyền sử dụng đất theo quy định. Việc công chứng được thực hiện tại các tổ chức hành nghề công chứng gồm có: Phòng công chứng, văn phòng công chứng được tổ chức và hoạt động theo quy định của Luật công chứng. 


2- Mẫu và nội dung trong hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất


2.1 Mẫu hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất

 

mẫu hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất

2.2 Nội dung khi lập hợp đồng phải bao gồm có:

- Tên, thông cá nhân của các bên như: CMND, hộ khẩu thường chú, địa chỉ liên hệ, SĐT, năm sinh,...

  • Nếu đất thuộc quyền sử dụng của cả hai vợ chồng thì bắt buộc hợp đồng chuyển nhượng phải có thông tin,chữ ký và họ tên của cả hai vợ chồng.
  • Nếu đất chuyển nhượng thuộc quyền sở hữu của nhiều người thì bắt buộc phải có thông tin, tên và chữ ký của những người đồng sử dụng đất. Cũng có thể đại diện 1 người nếu những người khác có uỷ quyền hợp lệ cho người đại diện. 
  • Bên nhận chuyển nhượng nếu có cả vợ hoặc chồng thì cũng cần ghi rõ thông tin, chữ ký của cả 2.

- Quyền và nghĩa vụ của các bên:

  • Bên chuyển nhượng quyền sử dụng đất có nghĩa vụ: Chuyển giao đủ diện tích đất cho bên nhận chuyển nhượng, đúng vị trí, đúng hạn, đúng loại đất và tình trạng đất đúng như thỏa thuận. Giao toàn bộ giấy tờ liên quan đến đất chuyển nhượng.
  • Bên chuyển nhượng có quyền nhận đầy đủ số tiền đã thoả thuận. 
  • Bên nhận chuyển nhượng đất có nghĩa vụ: đưa đầy đủ số tiền, đúng thời hạn, đúng phương thức như khi thỏa thuận cho bên chuyển nhượng. Đăng ký quyền sử dụng theo đúng quy định của pháp luật. Thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ khác theo quy định của pháp luật. 
  • Bên nhận chuyện chuyển nhượng đất có các quyền sau: yêu cầu bên chuyển nhượng bàn giao đủ diện tích đất, đúng vị trí, đúng hạn, đúng loại đất theo thoả thuận ban đầu. Yêu cầu bên chuyển nhượng giao toàn bộ giấy tờ liên quan đến đất chuyển nhượng.

quyền và nghĩa vụ của các bên

- Hạn đất, loại đất, diện tích, vị trí, số hiệu, tình trạng và ranh giới. Những điều này ghi theo giấy chứng nhận sử dụng đất.

- Thời hạn sử dụng đất của bên chuyển nhượng, thời hạn sử dụng đất còn lại của bên nhận chuyển nhượng. 

- Giá chuyển nhượng (giá được thoả thuận giữa 2 bên hoặc theo quy định của pháp luật)

- Thời hạn và phương thức thanh toán (trả bằng tiền mặt hoặc chuyển khoản, trả 1 lần hay chia ra nhiều lần, có đặt cọc hay không,...)

- Các thông tin khác liên quan đến quyền sử dụng đất (có cầm cố hay thế chấp không?)

- Trách nhiệm của các bên nếu vi phạm hợp đồng (phạt do bàn giao đất chậm, thanh toán tiền chậm trễ,...)

>> Xem thêm: Cách Thuyết Phục Khách Hàng Mua Đất Nhanh Nhất

Trong các nghĩa vụ trên, nghĩa vụ trả đủ số tiền, đúng thời hạn, đúng phương thức là nghĩa vụ cơ bản của bên nhận chuyển nhượng. Cũng như đó, thì nghĩa vụ giao đầy đủ diện tích đất, đùng thời hạn, vị trí loại đất là nghĩa vụ cơ bản mà bên chuyển nhượng cần thực hiện. 
Mẫu hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và nội dung đã được dream Home giới thiệu ở bài viết trên. Các bên khi làm hợp đồng cần nắm rõ các nội dung cơ bản, cũng như quyền và nghĩa vụ. Ngoài ra các bạn cần thêm các điều khoản vi phạm hợp đồng. 

Dream Home là sàn giao dịch bất động sản uy tín hàng đầu tại TPHCM, cung cấp cho khách hàng các dịch vụ bất động sản toàn diện, an toàn và hiệu quả.

CẦN TƯ VẤN

Họ Tên (*)

Số điện thoại (*)

Email (*)

TIN TỨC KHÁC

Khai Trương Nhà Mẫu The Classia

Khai Trương Nhà Mẫu The Classia

Trân trọng kính mời Khách hàng đến tham dự sự kiện Khai Trương Nhà Mẫu The Classia

KHANG ĐIỀN SALES GALLERY CHÍNH THỨC MỞ CỬA ĐÓN KHÁCH TỪ 09.08.2022

KHANG ĐIỀN SALES GALLERY CHÍNH THỨC MỞ CỬA ĐÓN KHÁCH TỪ 09.08.2022

Sau thành công của lễ ra mắt The Classia, sáng ngày (09.08.2022), Sales Gallery tại 208 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, P.6, Q.3, TP.HCM của Tập đoàn Khang Điền chính thức mở cửa đón khách.

RA MẮT THE CLASSIA - KIỆT TÁC MỚI TẠI KHU ĐÔNG THÀNH PHỐ

RA MẮT THE CLASSIA - KIỆT TÁC MỚI TẠI KHU ĐÔNG THÀNH PHỐ

Ngay đại lộ Võ Chí Công - tâm điểm kết nối nội thành & liên tỉnh, tập đoàn Khang Điền chính thức ra mắt dự án The Classia và sẵn sàng gửi trao đến quý khách hàng:

Hỗ trợ & Tư vấn
Đầu trang