Hoàn Công Là Gì? Thủ Tục Hoàn Công Như Thế Nào?

Sau khi hoàn thiện xong nhà ở hay công trình xây dựng khác. Có một thủ tục hành chính bắt buộc mà sớm hay muộn bạn phải làm là hoàn công. Thiếu thủ tục hoàn công nhà khiến nhiều căn nhà khi xây xong chủ nhà chuyển đến ở hoặc bán cho người khác. Căn nhà được trả lại không có giá trị pháp lý do không được pháp luật công nhận. Vậy hoàn công là gì? Thủ tục hoàn công là gì? Tại sao phải hoàn công nhà ở? là những câu hỏi liên quan đến hoàn công trong công trình xây dựng. Trong bài viết sau, Dream Home sẽ đưa đến các bạn cái nhìn rõ ràng và chính xác nhất về hoàn công nhà ở theo quy định của pháp luật hiện hành. Cùng theo dõi nhé.

1- Tìm hiểu hoàn công là gì?


Có thể hiểu hoàn công là gì? Hoàn công xây dựng (gọi tắt là hoàn công) là một thủ tục hành chính trong hoạt động xây dựng. Đây là một bước cuối sau khi xây dựng, hoàn thiện công trình nhà cửa. Nó mang ý nghĩa pháp lý, có quy định rõ ràng trong Luật xây dựng 2014 được ban hành.

Thủ tục hoàn công là gì?

Thủ tục hoàn công là gì?

Việc hoàn công thông thường được tiến hành bởi chính chủ nhà, chủ đầu tư. Trên thực tế nhiều chủ nhà, chủ đầu tư chỉ chú ý đến phần cấp phép xây dựng, thiết kế và thi công. Mà hầu hết quên mất đi công đoạn hoàn công sau cùng để căn nhà hoàn tất các thủ tục về mặt pháp lý. Đây là điều kiện để cấp đổi lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất, trong đó thể hiện những thay đổi về hiện trạng nhà đất sau khi thi công.
 Ví dụ: Sau khi cấp sổ hồng trên sổ hồng sẽ thể hiện thông tin thửa đất, công trình nhà ở, …

>>> Xem thêm: Quy Định Về Giấy Phép Xây Dựng Có Thời Hạn

2- Vì sao cần làm thủ tục hoàn công nhà ở?


Để trả lời cho câu hỏi tại sao phải hoàn công nhà ở? Một số lý do có thể kể đến như: để tránh rắc rối sau này phát sinh trong việc sửa chữa, làm mới hay bán nhượng lại. Chủ đất, hay nhà ở đó phải thực hiện hoàn công để hợp thức hóa mảnh đất, căn nhà đó về mặt pháp lý. Từ đó giúp cho việc trao đổi mua bán, sang nhượng đất đai, nhà ở dễ dàng nhất.

Tại sao phải hoàn công nhà ở?

Tại sao phải hoàn công nhà ở?

Trên thực tế, công việc đăng ký tiếp tục hoàn thiện với nhiều quyền truy cập, nhưng nó không hoàn toàn khó khăn như nhiều người vẫn nghĩ. Việc bỏ hoàn công hoặc không hoàn thành thủ tục đều có thể mang lại rắc rối và phức tạp cho gia chủ sau này. Đây là một số lý do bạn nên hoàn thành sớm đối với nhà ở hoặc tài sản công ty quan trọng trên đất của bạn:

 • Hoàn thành công trình hoàn thiện sẽ được cấp quyền sở hữu nhà hoặc công trình kiến ​​trúc.
 • Hoàn công giúp việc nhận tài sản gắn liền với đất thuận lợi hơn cho việc định giá sau này. Nếu bạn muốn vay ngân hàng thì giá trị sẽ cao hơn.
 • Nếu không hoàn thiện sẽ thiệt hại khi Nhà nước quy hoạch, giải tỏa. Khi đó, Nhà nước sẽ không bồi thường căn nhà có giá trị.
 • Khi hoàn thành công việc, chúng ta sẽ có một bản vẽ hoàn thiện là bản vẽ chính xác với trạng thái thực tế nhất. Do đó, công việc bảo trì, sửa chữa ngôi nhà trong tương lai trở nên dễ dàng.
 • Sau khi hoàn thành công việc, việc đăng ký kinh doanh hay làm sổ hộ khẩu, tạm trú sẽ dễ dàng hơn.
 • Nếu công việc không được hoàn thành, khi nhà không được giá, hoặc người mua gặp khó khăn trong việc tiếp tục các thủ tục pháp lý.

3- Thủ tục hoàn công là gì? Trình tự thực hiện thủ tục hoàn công


Thường thì khi thắc mắc hoàn công là gì, chắc chắn bạn sẽ băn khoăn hoàn công có quy trình và thủ tục hoàn công là gì, có rườm rà, rắc rối không? Để trả lời được câu hỏi đó, bạn nên nắm rõ các thông tin liên quan cụ thể như sau:

3.1 Hồ sơ giấy tờ cần chuẩn bị cho hoàn công

Tại quy định pháp luật là Thông tư 05/2015/TT-BXD, để hoàn công cần chuẩn bị các giấy tờ, hồ sơ cụ thể như sau:

 • Giấy phép xây dựng
 • Hợp đồng xây dựng ký kết giữa các bên (nếu có)
 • Báo cáo kết quả khảo sát xây dựng
 • Báo cáo kết quả thẩm tra và văn bản thẩm định bản vẽ thiết kế xây dựng công trình.
 • Bản vẽ hoàn công công trình xây dựng
 • Các báo cáo về kết quả kiểm định, thử nghiệm (nếu có).
 • Giấy tờ, hồ sơ xác nhận về an toàn PCCC, vận hành thang máy của các đơn vị, cơ quan Nhà nước đối với công trình xây dựng đó (nếu có).

bản vẽ hoàn công xây dựng

Bản vẽ hoàn công xây dựng

3.2 Trình tự thực hiện thủ tục hoàn công

Theo quy định mới nhất, quy trình hoàn công công trình xây dựng nhà ở đã đơn giản và nhanh chóng hơn với 3 bước chính sau:

 • Bước 1: Nộp hồ sơ hoàn công tại Ủy ban nhân dân cấp quận, huyện, thị xã hoặc cấp xã nơi công trình đang xây dựng, hoặc nộp tại sở xây dựng  tùy vào từng trường hợp áp dụng.
 • Bước 2: Ủy ban nhân dân có thẩm quyền sẽ tiến hành thụ lý, kiểm tra, xem xét các giấy tờ, hồ sơ, chứng từ liên quan có đủ và hợp lệ không? Song song với đó là đối chứng với thực tế hiện trạng công trình xây dựng.
 • Bước 3: Sau khi kiểm tra, xem xét, Ủy ban nhân dân cấp quận, huyện, thị xã, hoặc cấp xã xác nhận, ký kết văn bản quyết định và thông báo lại cho bên yêu cầu hoàn công.

Tóm lại, bài viết trên đã giải thích cho bạn hiểu khái niệm hoàn công là gì? Vì sao phải hoàn công? Hy vọng tất cả những thông tin mà chúng tôi chia sẻ ở trên, hy vọng hữu ích với các bạn. Để tìm hiểu thêm các thông tin liên quan đến thị trường bất động sản, các bạn có thể truy cập vào website https://dreamhomeland.vn/, chúng tôi sẽ liên tục cập nhật các tin tức cũng như kiến thức cần thiết đến các bạn một cách nhanh chóng và chính xác nhất.

>>> Xem thêm: Tiến độ xây dựng khu đô thị Tân Tạo Khang Điền

Dream Home là sàn giao dịch bất động sản uy tín hàng đầu tại TPHCM, cung cấp cho khách hàng các dịch vụ bất động sản toàn diện, an toàn và hiệu quả.

CẦN TƯ VẤN

Họ Tên (*)

Số điện thoại (*)

Email (*)

TIN TỨC KHÁC

Khai Trương Nhà Mẫu The Classia

Khai Trương Nhà Mẫu The Classia

Trân trọng kính mời Khách hàng đến tham dự sự kiện Khai Trương Nhà Mẫu The Classia

KHANG ĐIỀN SALES GALLERY CHÍNH THỨC MỞ CỬA ĐÓN KHÁCH TỪ 09.08.2022

KHANG ĐIỀN SALES GALLERY CHÍNH THỨC MỞ CỬA ĐÓN KHÁCH TỪ 09.08.2022

Sau thành công của lễ ra mắt The Classia, sáng ngày (09.08.2022), Sales Gallery tại 208 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, P.6, Q.3, TP.HCM của Tập đoàn Khang Điền chính thức mở cửa đón khách.

RA MẮT THE CLASSIA - KIỆT TÁC MỚI TẠI KHU ĐÔNG THÀNH PHỐ

RA MẮT THE CLASSIA - KIỆT TÁC MỚI TẠI KHU ĐÔNG THÀNH PHỐ

Ngay đại lộ Võ Chí Công - tâm điểm kết nối nội thành & liên tỉnh, tập đoàn Khang Điền chính thức ra mắt dự án The Classia và sẵn sàng gửi trao đến quý khách hàng:

Hỗ trợ & Tư vấn
Đầu trang