DỰ BÁO THỊ TRƯỜNG BĐS - CĂN HỘ CHUNG CƯ GIÁ RẺ LÊN NGÔI

Thị trường BĐS các khu vực ở TPHCM hiện nay phát triển chưa cân đối. Nguồn cung các sản phẩm BĐS phân khúc cao cấp hiện đang dư thừa. Trong khi đó, các sản phẩm nhà ở tầm trung, vừa túi tiền lại đang thiếu hụt đến mức khan hiếm. Trong thời gian tới dự đoán chính phủ chủ trương ban hành Nghị quyết khuyến khích nhà ở thương mại giá thấp.

Giai đoạn đầu năm 2021 nhiều chủ trương chính sách đã được ban hành. Trong đó, giải pháp quan trọng nhất là tháo gỡ thể chế. Điển hình là những điểm nghẽn của thị trường về đất công xen kẹt đã được đề xuất sửa đổi trong các dự thảo nghị định hướng dẫn sửa đổi Luật đất đai. Như vậy, không chỉ trong năm 2021 mà cho đến 2025 phân khúc nhà ở thương mại và xã hội sẽ khởi sắc rực rỡ.

Sản phẩm nhà ở giá rẻ vẫn khan hiếm trên thị trường

Sản phẩm nhà ở giá rẻ vẫn khan hiếm trên thị trường

Nhu cầu nhà ở giá rẻ tiếp tục tăng cao

Thị trường bất động sản năm 2020 và đầu 2021 vừa qua đang xảy ra tình trạng dư thừa nhà ở thuộc phân khúc trung và cao cấp với diện tích lớn, giá bán cao nhưng với sự gia tăng các hộ gia đình trẻ và dân di dời từ các tỉnh vào sinh ra tình trạng thiếu sản phẩm nhà ở bình dân. 

Cụ thể, nhu cầu nhà ở của người dân thuộc phân khúc trung, cao cấp giá giao động từ 25 triệu đồng/m2 trở lên chỉ chiếm khoảng 20-30% thị trường tùy từng địa phương và tập trung chủ yếu ở các đô thị lớn đặc biệt là ở TPHCM. Trong khi đó, nhu cầu phân khúc nhà ở bình dân, giá dưới 25 triệu đồng/m2 chiếm đến 70-80% thị trường nhưng nguồn cung hiện nay lại thiếu hụt.

Một thông tin đang được dư luận quan tâm đó là Bộ Xây dựng vừa ban hành Thông tư 21/2019/TT-BXD về Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nhà chung cư. Thông tư có hiệu lực thi hành từ ngày 1-7-2020. Theo đó, căn hộ chung cư thương mại phải có tối thiểu một phòng ở và một khu vệ sinh, diện tích sử dụng tối thiểu không nhỏ hơn 25m2.

 

Một căn hộ giá rẻ tại Bình Dương có đầy đủ tiện nghi cơ bản

Một căn hộ giá rẻ tại Bình Dương có đầy đủ tiện nghi cơ bản

Bên cạnh đó, Sở Xây dựng cũng đang tham mưu giải quyết chuyển đổi các dự án bất động sản nhà ở trung, cao cấp đang tồn kho hoặc chủ đầu tư có nhu cầu điều chỉnh quy mô căn hộ sang phân khúc bình dân hoặc làm nhà ở xã hội; tháo gỡ những khó khăn tồn tại với các dự án nhà ở xã hội, các dự án phân khúc bình dân, giá thấp đang gặp khó khăn.

Một căn hộ giá rẻ tại Bình Dương có đầy đủ tiện nghi cơ bản

Theo tờ trình Sở Xây dựng TP.HCM gửi UBND thành phố về việc phê duyệt đề án “Tổ chức thực hiện chương trình phát triển nhà ở cho người dân TP.HCM giai đoạn 2020-2030”, dân số toàn thành phố trong 10 năm qua đã tăng 1.845.261 người, diện tích nhà ở bình quân đầu người năm 2019 là 20,1m2/người (năm 2009 là 16,6m2/người). Trong 10 năm tới, Thành phố không khuyến khích làm nhà ở thấp tầng để tận dụng quỹ đất làm nhà ở cao tầng. Chính sách này sẽ giúp đáp ứng số lượng và tỷ lệ nhà ở chung cư trong các dự án mới.

Phân khúc nhà ở thương mại và nhà ở xã hội sẽ khởi sắc

Nhà ở đáp ứng nhu cầu thực duy trì đà tăng trưởng

Nhà ở đáp ứng nhu cầu thực duy trì đà tăng trưởng

Trước mắt, đến năm 2025, nhiều giải pháp với từng nhóm sản phẩm đã được đề ra trong dự thảo. Theo đó, nhà ở xã hội cần đa dạng hóa phương thức đầu tư, chủ yếu sử dụng vốn ngoài ngân sách. Với nhà ở thương mại cần giải quyết vướng mắc trong việc cung cấp chỉ tiêu quy hoạch, phê duyệt hoặc thỏa thuận tổng mặt bằng quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500.

 

Nhà ở xã hội được khuyến khích đầu tư và phát triển

Nhà ở xã hội được khuyến khích đầu tư và phát triển

Nhà ở xã hội để cho thuê, mua được khuyến khích phát triển. Theo đó, thành phố sẽ áp dụng các chính sách để khuyến khích doanh nghiệp làm nhà ở giá rẻ phục vụ người có thu nhập thấp, đặc biệt là các hộ gia đình sống trên và ven kênh rạch cần di dời. Bên cạnh đó, hạ tầng giao thông cần được đẩy mạnh để kết nối với các đường vành đai, đô thị vệ tinh.

Cụ thể, với quận 1, 3 sẽ hạn chế các dự án nhà ở cao tầng đến năm 2025 nếu chưa có kế hoạch phát triển hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật đảm bảo. Đồng thời sẽ tăng chỉ tiêu quy hoạch (mật độ xây dựng, hệ số sử dụng đất, dân số…) cho các dự án cải tạo, xây dựng mới thay thế chung cư cũ trước năm 1975.

Với các quận 2, 7, 9, 12, Bình Tân và Thủ Đức sẽ ưu tiên phát triển các dự án đầu tư xây dựng nhà ở mới, chung cư cao tầng dọc các trục giao thông công cộng lớn như tuyến metro số 1, các khu vực có kế hoạch thực hiện hệ thống hạ tầng kỹ thuật tương ứng, ưu tiên phát triển nhà ở xã hội.

Ưu tiên phát triển nhà xã hội ở các quận 2, 7, 9, 12, Bình Tân và Thủ Đức

Ưu tiên phát triển nhà xã hội ở các quận 2, 7, 9, 12, Bình Tân và Thủ Đức

Với các quận 4, 5, 6, 8, 10, 11, Phú Nhuận, Tân Phú, Gò Vấp, Tân Bình, Bình Thạnh sẽ tăng chỉ tiêu quy hoạch cho các dự án cải tạo, xây mới chung cư cũ trước năm 1975, di dời nhà trên và ven kênh rạch. Bên cạnh đó sẽ tập trung chỉnh trang, nâng cấp đô thị theo hướng hiện đại.

Với 5 huyện còn lại sẽ ưu tiên phát triển khu đô thị mới, khu du lịch ở kết hợp sinh thái nghỉ dưỡng, khu đô thị vệ tinh; phát triển nhà ở theo dự án tại các thị trấn, khu dân cư nông thôn.

Dream Home là sàn giao dịch bất động sản uy tín hàng đầu tại TPHCM, cung cấp cho khách hàng các dịch vụ bất động sản toàn diện, an toàn và hiệu quả.

 

CẦN TƯ VẤN

Họ Tên (*)

Số điện thoại (*)

Email (*)

TIN TỨC KHÁC

VENEZIA BEACH - ĐỊA CHỈ LÝ TƯỞNG ĐỂ ĐẦU TƯ TRONG MÙA DỊCH

VENEZIA BEACH - ĐỊA CHỈ LÝ TƯỞNG ĐỂ ĐẦU TƯ TRONG MÙA DỊCH

Đầu tư vào BĐS luôn là sự lựa chọn thông minh của các nhà đầu tư. Đây là khoản đầu tư có thể mang lại lợi nhuận cao trong tương lai, và mang lại cho chủ đầu tư nguồn thu nhập thụ động khổng lồ. Tuy nhiên hiện nay do tình hình dịch bệnh Covid - 19 trở nên phức tạp, cho nên đã tạo ra những khó khăn nhất định đối với nền kinh tế nói chung, và lĩnh vực BĐS nói riêng.

TOP 4 SAI LẦM KHIẾN BẠN THUA LỖ TRONG ĐẦU TƯ BẤT ĐỘNG SẢN

TOP 4 SAI LẦM KHIẾN BẠN THUA LỖ TRONG ĐẦU TƯ BẤT ĐỘNG SẢN

Bất động sản là lĩnh vực đầu tư có thể mang lại cho bạn lợi nhuận cao, tuy nhiên những nhà đầu tư “gà mờ” có thể bị mắc những sai lầm nghiêm trọng làm cho nguồn vốn đầu tư “bay hơi”. Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra cho bạn top 4 những sai lầm nghiêm trọng bạn có thể gặp phải trong đầu tư bất động sản, hãy cùng tham khảo nhé.

VENEZIA BEACH LỜI KHẲNG ĐỊNH GIÁ TRỊ CHO BẤT ĐỘNG SẢN HỒ TRÀM - BÌNH CHÂU

VENEZIA BEACH LỜI KHẲNG ĐỊNH GIÁ TRỊ CHO BẤT ĐỘNG SẢN HỒ TRÀM - BÌNH CHÂU

“Gã khổng lồ” trong lĩnh vực khách sạn trên thế giới Marriott International đã chọn Venezia Beach - Luxury Residences & Resort làm tiền đề để đầu tư vào cung đường biển đẹp nhất Nam Trung Bộ dưới thương hiệu Sheraton Binh Chau Resort & Spa.

Hỗ trợ & Tư vấn
Đầu trang