Đất HNK Là Gì? Các Quy Định Sử Dụng Đất HNK

HNK là ký hiệu được sử dụng trên bản đồ nhà đất hiện nay. Khi các bạn xem bản đồ nhà đất cần biết rõ đất HNK là gì? Quy định sử dụng dụng đất HNK như thế nào? Bài viết dưới đây Dream Home sẽ giải đáp các thắc mắc về đất HKN cho các bạn, cùng tìm hiểu nhé! 


1- Đất HNK là gì? 


Trong bộ luật đất đai năm 2013, đất đai được chia làm 3 nhóm: đất phi nông nghiệp, đất chưa sử dụng và đất nông nghiệp. Trong đó đất HNK (hàng năm khác)đất nông nghiệp

Đất nông nghiệp được Nhà nước giao cho dân để thực hiện hoạt động sản xuất nông nghiệp. Trong đó bao gồm: trồng trọt, chăn nuôi, trồng rừng,...HNK là loại đất với mục đích chính là trồng cây nông nghiệp ngắn hạn dưới 1 năm. Các loại cây có thể kể đến như: Mía, khoai, dâu tằm, ngô,...

đất hnk là gì - đất trồng cây hàng năm

Trong nông nghiệp ngoài đất HNK còn nhiều loại đất khác. Những loại này gồm đất nương để trồng lúa, đất chuyên sản lúa nước, đất trồng lúa nước còn lại. Đất nương rẫy và đất bằng dùng để trồng các loại cây hàng năm. Đất để sản xuất rừng, đất trồng muối, đất nuôi thuỷ hải sản,...


2- Đất CLN và đất HNK khác nhau những gì? 


Đây đều là ký hiệu của đất nông nghiệp thế nhưng có rất nhiều điểm khác nhau và nhiều người vẫn bị nhầm lẫn.

 • Đất HNK: Loại đất này dùng để sản xuất nông nghiệp ngắn ngày. Thời gian trồng chỉ dưới 1 năm như: mía, ngô, khoai, dâu tằm,... và được thu hoạch theo mùa vụ.
 • Đất CLN: Loại đất này được dùng trồng cây lâu năm. Những loại cây này được sinh trưởng trên 1 năm. Các loại cây này sẽ được trồng 1 lần và thu hoạch trong nhiều năm. Đây thường là cây ăn quả, cây công nghiệp, cây dược liệu,...

>>>Xem thêm: Đất CLN Là Gì? Các Quy Định Sử Dụng Đất CLN

3- Các quy định sử dụng đất HNK


các quy định về việc sử dụng đất cây hàng năm

Theo quy định của pháp luật, một số loại đất có thể chuyển đổi mục đích sử dụng khi được sự đồng ý của cơ quan nhà nước có thẩm quyền gồm:

 • Chuyển đất trồng lúa sang đất làm muối, đất trồng rừng, đất nuôi trồng thuỷ hải sản, đất trồng cây lâu năm.
 • Chuyển đất trồng cây hàng năm khác sang đất nuôi trồng thuỷ hải sản theo hình thức ao, đất làm muối, đất nuôi trồng thuỷ hải sản nước mặn.
 • Chuyển đất rừng đặc dụng, rừng sản xuất, rừng phòng hộ thành đất sử dụng nông nghiệp.
 • Chuyển đất nông nghiệp sang loại đất phi nông nghiệp.
 • Chuyển đổi loại đất phi nông nghiệp không thu tiền sử dụng thành loại đất phi nông nghiệp được nhà nước có thu tiền để sử dụng.
 • Chuyển đổi loại đất phi nông nghiệp không phải đất ở sang đất ở.
 • Chuyển đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp không có mục đích thương mại sang đất có mục đích thương mại. Chuyển đất công trình để kinh doanh. Chuyển đổi đất kinh doanh dịch vụ, thương mại sang đất sản xuất.

>>Xem thêm: Thông tin dự án khu đô thị tân tạo khang điền bình tân

4- Quy trình đăng ký chuyển đổi mục đích sử dụng đất HNK


quy trình đăng ký chuyển đổi mục đích sử dụng đất

Thủ tục đăng ký chuyển đổi sử dụng đất được thực hiện theo các bước sau: 

Bước 1: Nộp hồ sơ

Chủ sở hữu phải nộp hồ sơ bao gồm: đơn đăng ký biến động đất đai, giấy chứng nhận quyền sở hữu đất cũng như quyền sở hữu nhà ở và các tài sản liên quan đến đất. Bản sao giấy tờ cá nhân có công chứng.

Bước 2: Cán bộ tiếp nhận hồ sơ chuyển đổi đất

 • Với điều kiện hồ sơ đã đầy đủ và hợp lệ sẽ được tiếp nhận và xử lý.
 • Nếu hồ sơ thiếu hoặc không hợp lệ, trong vòng 3 ngày sẽ được sẽ được cơ quan tiếp nhận thông báo và hướng dẫn bổ sung theo đúng quy định.

Bước 3: Xử lý và giải quyết hồ sơ chuyển đổi đất

Trong trường hợp hồ sơ yêu cầu, cơ quan có thẩm quyền sẽ xác minh thực địa nếu cần. Sau đó sẽ xác nhận vào đơn đăng ký và giấy chứng nhận mục đích sử dụng đất.

Bước 4: Người nộp hồ sơ nhận kết quả tại nơi nộp hồ sơ

Trong vòng không quá 15 ngày để giải quyết chuyển đổi mục đích sử dụng đất đối với vùng đồng bằng. Riêng vùng núi, hải đảo, các vùng có điều kiện kinh tế khó khăn thời gian giải quyết sẽ không quá 25 ngày.

HNK là ký hiệu nhất định phải biết khi xem các loại bản đồ địa chính. Dream Home cũng đã giải đáp thắc mắc đất HNK là gì? Phân biệt giữa đất CLN và đất HNK cũng như các quy định sử dụng đất HNK. Hy vọng những kiến thức đó giúp được các bạn trong đời sống hàng ngày. 

Dream Home là sàn giao dịch bất động sản uy tín hàng đầu tại TPHCM, cung cấp cho khách hàng các dịch vụ bất động sản toàn diện, an toàn và hiệu quả.

CẦN TƯ VẤN

Họ Tên (*)

Số điện thoại (*)

Email (*)

TIN TỨC KHÁC

Khai Trương Nhà Mẫu The Classia

Khai Trương Nhà Mẫu The Classia

Trân trọng kính mời Khách hàng đến tham dự sự kiện Khai Trương Nhà Mẫu The Classia

KHANG ĐIỀN SALES GALLERY CHÍNH THỨC MỞ CỬA ĐÓN KHÁCH TỪ 09.08.2022

KHANG ĐIỀN SALES GALLERY CHÍNH THỨC MỞ CỬA ĐÓN KHÁCH TỪ 09.08.2022

Sau thành công của lễ ra mắt The Classia, sáng ngày (09.08.2022), Sales Gallery tại 208 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, P.6, Q.3, TP.HCM của Tập đoàn Khang Điền chính thức mở cửa đón khách.

RA MẮT THE CLASSIA - KIỆT TÁC MỚI TẠI KHU ĐÔNG THÀNH PHỐ

RA MẮT THE CLASSIA - KIỆT TÁC MỚI TẠI KHU ĐÔNG THÀNH PHỐ

Ngay đại lộ Võ Chí Công - tâm điểm kết nối nội thành & liên tỉnh, tập đoàn Khang Điền chính thức ra mắt dự án The Classia và sẵn sàng gửi trao đến quý khách hàng:

Hỗ trợ & Tư vấn
Đầu trang