Đất CLN Là Gì? Những điều bạn cần biết về đất CLN

Hiện nay thị trường bất động sản ngày càng sôi động và thực sự trở thành nơi đầu tư, kinh doanh, buôn bán. Việc nắm giữ trong tay những mảnh đất khác nhau là mơ ước của rất nhiều người. Tuy nhiên, đa số mọi người khi đầu tư không tìm hiểu rõ ràng và rơi vào tình huống khó xử. Việc hiểu hết các từ viết tắt trong đất đai sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn. Bài viết sau đây sẽ giải đáp cho bạn câu hỏi đất cln là gì và có được xây nhà trên những mảnh đất như thế này không nhé!

1- Tìm hiểu đất CLN là gì?


Đầu tiên, chúng ta sẽ đi chi tiết hơn về khái niệm đất CLN là gì. Trong bảng mã ký hiệu các loại đất theo bản đồ địa chính thì đất CLN thuộc nhóm đất nông nghiệp. Đất CLN còn được gọi là đất trồng cây lâu năm, có tác dụng trồng các loại cây có thời gian sinh trưởng trên một năm từ thời điểm gieo trồng đến thời điểm thu hoạch. Có thể áp dụng với các loại cây sinh trưởng hằng năm, cây cho thu hoạch trong thời gian dài như: bưởi, thanh long, nho,…Như vậy, những mảnh đất có thời gian sinh trưởng lâu hoặc là các cây trồng hằng năm như trên được gọi là đất CLN. Nó phân biệt với nhiều loại đất khác nhau cũng thuộc đất nông nghiệp.

đất cln là gì - đất trồng cây lâu năm

 

2- Sự khác biệt giữa đất CLN và HNK là gì?


Đất đai được phân loại thành nhiều nhóm đất khác nhau. Tùy vào từng mục đích khác nhau, Luật đất đai 2013 đã phân định đất đai được chia làm 3 loại: Nhóm đất nông nghiệp, nhóm đất phi nông nghiệp và nhóm đất chưa sử dụng. Ba loại nhóm đất này cũng được phân loại nhỏ khác nhau.

Cả hai nhóm đất CLN và đất HNK đều cùng thuộc nhóm đất nông nghiệp, vì vậy gây ra không ít nhầm lẫn với nhiều người. Vậy thì đất CLN khác đất HNK như thế nào? Theo quy định của nhà nước thì đất  HNK  là loại đất chuyên dụng để trồng các cây có thời gian sinh trưởng tính từ gieo trồng đến khi thu hoạch không quá 1 năm. Dễ hơn bạn có thể hiểu các vùng đất để trồng nông sản như mía, lúa, ngô, khoai... được quy định gọi là đất HNK.

>>> Xem thêmHoàn Công Là Gì? Thủ Tục Hoàn Công Như Thế Nào?

đất hàng năm khác

Việc nắm rõ các mảnh đất thuộc loại đất nào sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong việc sử dụng đúng mục đích pháp luật của nó. Hơn thế nữa, việc có thông tin và hiểu rõ về đất cũng là điều kiện để bạn có thể đưa ra những phán đoán và quyết định đúng đắn nhất.

Như vậy có thể hiểu đơn giản, đất CLN là dùng để trồng cây lâu năm, thu hoạch dài hạn. Đất HNK là trồng cây ngắn hạn, thu hoạch theo vụ ngắn.

 

3- Đặc điểm và vai trò của đất CLN là gì?


Như vậy, chúng ta đã biết đất CLN là gì rồi đúng không? Cùng xem những đặc điểm đặc trưng và vai trò của loại đất này nhé.

3.1 Đặc điểm

Mỗi loại đất có một đặc điểm khác nhau dùng để phân biệt và nhận biết. Vì thế mà không chỉ riêng đất CLN mà các loại khác cũng vậy, cũng có những đặc điểm riêng biệt. Một số đặc điểm đặc trưng của loại đất CLN như sau:

  • Nó thuộc vào dạng đất nông nghiệp. Trong đất nông nghiệp, có đất trồng cây lâu năm, cây ngắn ngày…
  • Nó mang lại lợi ích kinh tế cao, giúp người sử dụng mang lại nguồn thu lớn khi trồng trọt và chăn nuôi. Ngoài ra, nó còn có tác dụng trong việc làm sạch môi trường, tạo ra oxy và bầu khí quyển trong lành, tươi mát.
  • Cũng giống như nhiều loại đất thuộc đất nông nghiệp khác, đất CLN được giao cho các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp, hộ gia đình sử dụng và có thời hạn sử dụng nhất định chứ không phải là vĩnh viễn.
  • Theo quy định của pháp luật, loại đất trồng cây lâu năm cũng có thể nhượng quyền hoặc chuyển đổi quyền sử dụng đất.

vai trò đất cây lâu năm

3.2 Vai trò

Trước tiên phải kể đến vai trò phát triển kinh tế, làm giàu cho người sử dụng. Rất nhiều cá nhân, tổ chức, hộ gia đình… được nhà nước giao cho sử dụng đã có kinh tế khá giả hơn và dần dần thoát nghèo bền vững. Giá trị kinh tế thể hiện rõ vì đa phần các cây lâu năm đều mang lại giá trị kinh tế cao. Ngoài ra, ý nghĩa về môi trường, làm xanh mát và sạch môi trường cũng được các cây lâu năm phát huy tác dụng tối đa.

Mỗi loại cây lâu năm trên đất CLN lại có vai trò khác nhau, ví dụ như nhóm cây công nghiệp lâu năm thì cho giá trị về kinh tế dài hơi hơn. Có những mảnh đất lại trồng cây ăn quả lâu năm, có những mảnh đất lại trồng cây dược liệu hoặc các cây tạo cảnh quan… Tức là mỗi loại cây khác nhau lại mang lại vai trò, giá trị khác nhau trong đời sống của con người.

4- Đất CLN có được xây nhà không?


Đất CLN có được xây nhà không chắc chắn đây là câu hỏi của rất nhiều người. Một số người đầu tư có thể chưa tìm hiểu rõ bản chất của loại đất này với mong muốn sử dụng cho mục đích xây dựng. Vậy thực tế và theo luật, đất CLN có được phép xây dựng nhà cửa ở trên đó không?

đất cln có xây nhà được không

Căn cứ theo luật, mục đích của đất CLN là sử dụng cho việc trồng cây lâu năm hoặc cây có ra trái thu hoạch hằng năm. Không có một từ ngữ nào trong luật đề cập đến đất CLN được phép xây nhà cả. Chính vì thế, việc xây dựng nhà cửa trên đất CLN là trái với quy định của pháp luật. Tuy nhiên, cũng có một giải pháp cho bạn chính là trước khi xây dựng, cần làm thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất trước, lúc đó cần chuyển từ đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp hoặc đất ở thì mới được phép xây.

Như vậy qua nội dung bài viết trên, Dream Home vừa chia sẻ với mọi người khái niệm “đất CLN là gì?” cũng như giải đáp thắc mắc “Đất CLN có được xây nhà không?”. Hy vọng với những thông tin chia sẻ trên đây, bạn đã phần nào nắm được đất CLN là gì và những quy định sử dụng đất CLN theo quy định hiện nay!

>>>Xem thêm: Thông tin dự án khu đô thị tân tạo khang điền bình tân

Dream Home là sàn giao dịch bất động sản uy tín hàng đầu tại TPHCM, cung cấp cho khách hàng các dịch vụ bất động sản toàn diện, an toàn và hiệu quả.

CẦN TƯ VẤN

Họ Tên (*)

Số điện thoại (*)

Email (*)

TIN TỨC KHÁC

Khai Trương Nhà Mẫu The Classia

Khai Trương Nhà Mẫu The Classia

Trân trọng kính mời Khách hàng đến tham dự sự kiện Khai Trương Nhà Mẫu The Classia

KHANG ĐIỀN SALES GALLERY CHÍNH THỨC MỞ CỬA ĐÓN KHÁCH TỪ 09.08.2022

KHANG ĐIỀN SALES GALLERY CHÍNH THỨC MỞ CỬA ĐÓN KHÁCH TỪ 09.08.2022

Sau thành công của lễ ra mắt The Classia, sáng ngày (09.08.2022), Sales Gallery tại 208 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, P.6, Q.3, TP.HCM của Tập đoàn Khang Điền chính thức mở cửa đón khách.

RA MẮT THE CLASSIA - KIỆT TÁC MỚI TẠI KHU ĐÔNG THÀNH PHỐ

RA MẮT THE CLASSIA - KIỆT TÁC MỚI TẠI KHU ĐÔNG THÀNH PHỐ

Ngay đại lộ Võ Chí Công - tâm điểm kết nối nội thành & liên tỉnh, tập đoàn Khang Điền chính thức ra mắt dự án The Classia và sẵn sàng gửi trao đến quý khách hàng:

Hỗ trợ & Tư vấn
Đầu trang