Đất BHK Là Gì? Các Quy Định Sử Dụng Đất BHK

Trong quá trình quản lý đất đai, các ký hiệu đất là những thứ chúng ta cần nắm rõ để phân biệt loại đất theo đúng quy phạm của nhà nước. Hiện tại, Đất được chia làm 3 nhóm chính: đất chưa sử dụng, đất phi nông nghiệp và đất nông nghiệp. Ở bài viết sau đây chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu đất BHK là gì? Các quy định về đất BHK?

1- Đất BHK là gì?


BHK là ký hiệu đất trồng cây hằng năm và thuộc trong nhóm đất nông nghiệp. Đất BHK được sử dụng trồng các loại cây có thời gian sinh trưởng từ khi gieo trồng cho đến thu hoạch dưới 1 năm. Kể những cây lưu gốc để thu hoạch thì thời gian cũng không được quá 5 năm.

đất bhk là gì

Đất trồng cây hàng năm sẽ bao gồm đất trồng lúa và các loại cây trồng hàng năm khác. Nhưng đất trồng cây hàng năm khác là đất trồng cây không phải là lúa. Các loại cây đó có thể là cây sả, cây dược liệu, cây mía,... Hoặc cũng có thể là đất trồng cỏ để chăn nuôi gia súc.

2- Các quy định về đất BHK


các quy định về đất bhk

Điều luật 129 trong bộ luật đất đai đã nêu rõ các quy định về đất BHK như sau:

  • Đối với đất thuộc tỉnh, thành phố trực thuộc Trung Ương nằm trong khu vực ĐBSCL và khu vực Đông Nam Bộ, các cá nhân/hộ gia đình sẽ được giao đất trồng cây hằng năm không quá 3ha.
  • Đối với đất thuộc tỉnh, thành phố trực thuộc Trung Ương khác, các cá nhân/hộ gia đình sẽ được giao đất trồng cây hằng năm không quá 02 héc ta. 
  • Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất BHK Trong trường hợp cá nhân, hộ gia đình trực tiếp sản xuất lâm nghiệp, nông nghiệp, làm muối, nuôi trồng thuỷ hải sản sẽ được giao đất theo hạn mức.

 

3- Thời hạn sử dụng đất BHK


Thời hạn sử dụng đất BHK được chia làm 2 loại:

  • Loại 1: Sử dụng đất không giới hạn thời gian và chủ yếu do cộng đồng dân cư sử dụng.
  • Loại 2: Đất có thời gian sử dụng

Trong đó, quy định còn nêu rõ thời gian sử dụng đất trong trường hợp chuyển đổi mục đích sử dụng hoặc chuyển quyền sử dụng:

  • Nếu cá nhân hoặc hộ gia đình trực tiếp sản xuất nông nghiệp, công nhận quyền sử dụng có thời hạn sử dụng là 50 năm. Sau 50 năm, nếu có nhu cầu tiếp tục sử dụng thì được sử dụng đất theo thời hạn..
  • Thuê đất thuộc quỹ đất nông nghiệp và sử dụng vào mục đích công ích của địa phương thì sẽ có thời hạn sử dụng là 5 năm.
  • Cá nhân, hộ gia đình thuê đất nông nghiệp, thời hạn dưới 50 năm. Hết thời hạn vẫn có nhu cầu sử dụng sẽ được nhà nước xem và tiếp tục cho thuê.
  • Đối với tổ chức được giao hoặc cho thuê đất vào mục đích sản xuất nông nghiệp sẽ được xem xét, quyết định dựa trên cơ sở dự án đầu tư hoặc đơn xin giao đất không quá 70 năm.

Khi hết thời hạn sử dụng đất, nếu không có nhu cầu sử dụng đất sẽ được nhà nước thu hồi lại.

>>Xem thêm: Thông tin dự án khu đô thị Tân Tạo Khang Điền Bình Tân

4- Phân biệt đất BHK và đất CLN


phân biệt đất bhk

Khi các bạn tìm hiểu đất BHK là gì?, một số bạn sẽ bị nhầm lẫn với đất CLN. Vậy đất BHK và đất CLN có gì giống và khác nhau?

Đất CLN là đất trồng cây lâu năm và cũng thuộc nhóm đất nông nghiệp. Đất CLN dùng để trồng các cây sinh trưởng kể từ lúc gieo trồng cho đến thu hoạch kéo dài trên 1 năm. Ngoài ra, vẫn có thể sử dụng đất CLn để trồng các loại cây sinh trưởng hàng năm nhưng thu hoạch trong thời gian dài như: Thanh long, nho,...

Đất BHK cũng thuộc nhóm đất nông nghiệp nhưng trồng những cây ngắn hạn. Thời gian sinh trưởng từ lúc gieo đến lúc thu hoạch dưới 1 năm. Tóm lại, đất BHK và CLN đều thuộc nhóm đất nông nghiệp nhưng chỉ khác nhau về loại cây trồng.

>>>Xem thêm: Đất HNK Là Gì? Các Quy Định Sử Dụng Đất HNK

5- Đất BHK có được xây nhà không?


Đất BHK là đất trồng cây hàng năm thuộc nhóm đất nông nghiệp. Nếu muốn xây nhà trên đất này cần làm đơn yêu cầu chuyển đổi mục đích sử dụng và bắt buộc phải có sự đồng ý của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ căn cứ vào kế hoạch sử dụng đất và dựa vào nhu cầu sử dụng trong đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất để xem xét duyệt hồ sơ.

Trong bài viết trên Dream Home đã giải đáp được thắc mắc đất BHK là gì? Cũng như các quy định sử dụng đất BHK. Ngoài ra, để xem được bản đồ đất đai chính xác, các bạn cần tìm hiểu thêm nhiều ký hiệu cũng như ý nghĩa rõ ràng của từng ký hiệu đó. 

Dream Home là sàn giao dịch bất động sản uy tín hàng đầu tại TPHCM, cung cấp cho khách hàng các dịch vụ bất động sản toàn diện, an toàn và hiệu quả.

 

CẦN TƯ VẤN

Họ Tên (*)

Số điện thoại (*)

Email (*)

TIN TỨC KHÁC

Khai Trương Nhà Mẫu The Classia

Khai Trương Nhà Mẫu The Classia

Trân trọng kính mời Khách hàng đến tham dự sự kiện Khai Trương Nhà Mẫu The Classia

KHANG ĐIỀN SALES GALLERY CHÍNH THỨC MỞ CỬA ĐÓN KHÁCH TỪ 09.08.2022

KHANG ĐIỀN SALES GALLERY CHÍNH THỨC MỞ CỬA ĐÓN KHÁCH TỪ 09.08.2022

Sau thành công của lễ ra mắt The Classia, sáng ngày (09.08.2022), Sales Gallery tại 208 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, P.6, Q.3, TP.HCM của Tập đoàn Khang Điền chính thức mở cửa đón khách.

RA MẮT THE CLASSIA - KIỆT TÁC MỚI TẠI KHU ĐÔNG THÀNH PHỐ

RA MẮT THE CLASSIA - KIỆT TÁC MỚI TẠI KHU ĐÔNG THÀNH PHỐ

Ngay đại lộ Võ Chí Công - tâm điểm kết nối nội thành & liên tỉnh, tập đoàn Khang Điền chính thức ra mắt dự án The Classia và sẵn sàng gửi trao đến quý khách hàng:

Hỗ trợ & Tư vấn
Đầu trang