Cò Đất Ăn Được Bao Nhiêu Phần Trăm Hoa Hồng

“Cò” là từ ngữ được sử dụng phổ biến và gần gũi trong cuộc sống đời thường. Cò đất trong môi trường kinh doanh bất động sản được gọi là “môi giới bất động sản”. Nhưng cò đất và chuyên viên môi giới bất động sản là hai định nghĩa rất dễ bị hiểu lầm. Vậy cò đất và chuyên viên mua giới bất động sản khác nhau chỗ nào? Bạn có từng thắc mắc cò đất ăn bao nhiêu phần trăm sau mỗi lần giao dịch thành công? Có nên nhận môi giới qua cò đất? Các bạn hãy xem bài viết dưới đây để được giải đáp thắc mắc nhé!

Phân biệt sự khác nhau giữa cò đất và chuyên viên môi giới bất động sản

Sự khác nhau giữa cò đất và chuyên viên môi giới bất động sản

Sự khác nhau giữa cò đất và chuyên viên môi giới bất động sản

  • Cò đất thường hoạt động riêng lẻ, cá nhân, không có sự quản lý của công ty. Cò đất là nghề không được pháp luật công nhận, không được nhắc tới trong luật kinh doanh bất động sản. Do hoạt động riêng lẻ nên cò đất sẽ không mức lương cố định nhưng tất nhiên họ vẫn sẽ có phần trăm khi hoàn thành 1 giao dịch nào đó. 
  • Chuyên viên môi giới bất động sản thường trực thuộc doanh nghiệp, có tổ chức, có pháp lý đầy đủ. Chuyên viên môi giới sẽ có mức lương cố định và có các khoản trợ tiền trợ cấp.

Chuyên viên môi giới bất động sản hay cò đất đều cùng mục đích thúc đẩy ký hợp đồng, không trực tiếp giao dịch. Họ đóng vai trò là người trung gian, giúp chủ đầu tư giới thiệu, tư vấn.

Phần trăm hoa hồng trong môi giới bất động sản là gì?

Phần trăm hoa hồng là khoản thù lao trong môi giới khi giao dịch thành công. Có thể hiểu phần trăm hoa hồng là khoản tiền mà 2 bên mua - bán bỏ ra để bên thứ 3 thực hiện mục tiêu chính của mình.
Có thể thấy, để thu về nhiều hoa hồng, dù công ty bất động sản hay cò đất cũng phải cố gắng “chốt” thật nhiều hợp đồng.

Cò đất ăn bao nhiêu phần trăm hoa hồng?

Tuỳ vào từng giá trị của hợp đồng và sự thỏa thuận giữa bên mua bán với cò đất. Có nghĩa là nếu giá trị hợp đồng lớn thì cò đất ăn được nhiều phần trăm và ngược lại. Phần trăm hoa hồng trung bình cò đất thường nhận được là từ 1% - 2% giá trị hợp đồng.

Ví dụ: Cò đất bán được căn nhà 3 tỷ đồng, phần trăm hoa hồng có thể nhận được là 2%. Sau khi trừ tất cả các chi phí mức hoa hồng nhận được 30 - 40 triệu. 

Phần trăm hoa hồng trung bình từ 1% - 2%

Phần trăm hoa hồng trung bình từ 1% - 2%

Ngoài cách tính phần trăm cố định, cò đất có thể thỏa thuận với chủ nhà, nếu bán được hơn thì số tiền đó là của cò đất. Bởi vậy cò đất ăn bao nhiêu phần trăm cũng sẽ tuỳ thuộc vào giá trị hợp đồng hoặc từ thoả thuận với chủ nhà.

Mặt trái của “cò đất”

Mặc dù có chức năng chính là trung gian, kết nối chủ nhà và người mua. Nhưng đa phần cò đất hiện nay không được mấy thiện cảm. Sự xuất hiện của cò đất làm làm lũng đoạn lủng loạn thị trường bất động sản. Một số cá nhân vì lợi nhuận mà “thổi phồng” mức giá thực sự của mảnh đất, ngôi nhà. Việc làm này gây ra nhiều điều đáng tiếc cho người mua, người mua ở cũng không được bán cũng không xong.

Lũng đoạn thị trường bất động sản

Lũng đoạn thị trường bất động sản

Có nên mua qua môi giới cò đất không?

Việc mua nhà, mua đất không phải việc dễ dàng. Sự xuất hiện của cò đất giúp họ giải quyết được vấn đề thời gian, rút ngắn được quá trình thủ tục pháp lý. Tuy nhiên, không hiếm các trường hợp “tiền mất tật mang” vì quá tin vào lời rao bán của cò đất. Nhiều người sau khi hoàn thành giao dịch mới nhận thấy rằng khu đất mình mua đang quy hoạch hoặc đang tranh chấp.

Cẩn thận “tiền mất tật mang” khi mua bất động sản qua cò đất

Cẩn thận “tiền mất tật mang” khi mua bất động sản qua cò đất

Cò đất mang tính chất tự phát, không có công ty, đơn vị chủ quản nên việc. Nên khi có rủi ro ập đến khó có thể tìm được đối tượng để kiện cáo, đền bù thiệt hại. Do đó, nhu cầu mua bất động sản qua cò đất đều có lợi ích và rủi ro. Khi quyết định mua bất động sản, tốt nhất nên tìm những doanh nghiệp môi giới bất động sản có pháp lý rõ ràng, đánh giá kỹ lai lịch, uy tín.

>>>Xem thêm: Công ty đầu tư bất động sản uy tín

Bài viết trên là toàn bộ những chia sẻ về hoạt động của cò đất. Cũng như đã trả lời thắc mắc cho câu hỏi cò đất ăn bao nhiêu phần trăm hoa hồng sau mỗi lần giao dịch? Khi muốn mua bán bất động sản các bạn phải thật tỉnh táo nếu muốn nhờ sự giúp đỡ của cò đất. Nhưng để an toàn nhất các bạn nên tìm đến các công ty môi giới bất động sản chuyên nghiệp, uy tín, đầy đủ pháp lý để được tư vấn chính xác nhất nhé!

Dream Home là sàn giao dịch bất động sản uy tín hàng đầu tại TPHCM, cung cấp cho khách hàng các dịch vụ bất động sản toàn diện, an toàn và hiệu quả.

CẦN TƯ VẤN

Họ Tên (*)

Số điện thoại (*)

Email (*)

TIN TỨC KHÁC

Đất BHK Là Gì? Các Quy Định Sử Dụng Đất BHK

Đất BHK Là Gì? Các Quy Định Sử Dụng Đất BHK

Đất BHK là gì? Quy định sử dụng dụng đất BHK như thế nào? Bài viết dưới đây Dream Home sẽ giải đáp các thắc mắc về đất BHK cho các bạn, cùng tìm hiểu nhé!

Đất HNK Là Gì? Các Quy Định Sử Dụng Đất HNK

Đất HNK Là Gì? Các Quy Định Sử Dụng Đất HNK

Đất HNK là gì? Quy định sử dụng dụng đất HNK như thế nào? Bài viết dưới đây Dream Home sẽ giải đáp các thắc mắc về đất HKN cho các bạn, cùng tìm hiểu nhé!

Đất CLN Là Gì? Những điều bạn cần biết về đất CLN

Đất CLN Là Gì? Những điều bạn cần biết về đất CLN

Đất CLN là gì? Đất CLN có được xây nhà không? Thủ tục ra sao? Tất cả sẽ được trả lời qua nội dung bài viết dưới đây!

Hỗ trợ & Tư vấn
Đầu trang