CÁCH NHẬN DIỆN SỔ ĐỎ/HỒNG GIẢ TRÁNH MẤT TIỀN OAN TIỀN TỶ MÀ BẠN KHÔNG THỂ BỎ QUA!

Hiện nay trên thị trường sổ đỏ giả đang các vụ việc diễn ra trong thời gian gần đây, cơ quan chức năng phát hiện đang có hai dạng sổ đỏ giả phổ biến là vấn nạn ảnh hưởng nghiêm trọng đến tâm lý của những người mua bán bất động sản. 

  • Loại thứ nhất là sổ làm từ phôi thật được Bộ Tài nguyên – Môi trường cấp cho các địa phương. Các phôi này bị đánh cắp rồi tuồn ra ngoài, cung cấp cho các đối tượng làm giả.

Tuy nhiên, các loại giấy tờ giả đôi khi vẫn có điểm khác biệt so với giấy tờ thật. Nếu tinh ý và kiểm tra kỹ thì người dân vẫn có thể nhận ra được những dấu hiệu bất thường thông qua các cách nhận biết dưới đây. Cùng Dream Home tìm hiểu cách phân biệt sổ đỏ thật giả để tránh được nguy cơ “trắng tay” khi giao dịch nhé!

12 quyển sổ đỏ giả trong vụ án ở Phú Quốc

12 quyển sổ đỏ giả trong vụ án ở Phú Quốc (Kiên Giang) bị khởi tố vào tháng 5/2020 (Ảnh: Báo Công an TP.HCM)

1- Tự nhận biết thông thường

Chữ ký

Những sơ suất khi các đối tượng làm giả mắc phải như tên địa danh, địa chỉ lô đất, thửa đất, tờ bản đồ, sự sai lệch nội dung của người ký và dấu đóng trên phần chữ ký… Người dân nên xem xét kỹ các chữ ký trên giấy tờ giả. Do được làm giả nên phần chữ ký này thường không dứt khoát, không sắc nét như chữ ký thật, chúng không có vết hằn ở lực tỳ ấn khi ký.

Hình thức

Về hình thức sổ, đối với những cuốn sổ đỏ được ép plastic thì khả năng chúng là sổ đỏ giả khá cao. Bởi lẽ sổ đỏ thường được làm giả bằng cách quét lại sổ thật rồi in màu thành từng mặt, dán lại với nhau nên để không bị phát hiện thì chúng thường được ép plastic. Nếu tinh ý, sờ tay trên mặt sổ đỏ giả sẽ thấy những phần in nổi không có mà chỉ thấy hình ảnh.

Để kiểm tra, có thể sử dụng đèn pin hoặc nguồn chiếu sáng khác chiếu xiên góc 10 – 20 độ với mặt giấy. Nếu mã số hiệu được đóng hoặc in vào chính giữa dấu nổi, thì đó là sổ thật vì được in bằng phương pháp in typo. Còn nếu mã số hiệu bị đóng lệch đi so với hình dấu nổi, thì đó là sổ giả vì phương pháp in màu kỹ thuật. Thêm một chi tiết nữa là ở sổ giả, hình dấu được tạo ra bởi các chi tiết lõm và không rõ nội dung.

 

con dấu sổ hồng

Một số vị trí có thể bị tẩy xóa cơ học nên cần kiểm tra kỹ như: số mã vạch, số phôi sổ, số vào sổ quyết định, loại đất, thời hạn, hình thức sử dụng, diện tích (bằng số, bằng chữ).

Về mực, cách in thông tin trên Giấy chứng nhận

Sử dụng kính lúp cho việc nhận biết giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở và các tài sản gắn liền liền trên đất. Đối với giấy chứng nhận được làm giả thì các họa tiết hoa văn không được tổ hợp tạo bởi những chấm mực nhỏ màu hồng. Đối với giấy chứng thật các họa tiết hoa văn được tạo bởi tổ hợp các chấm mực hồng rất đều và đẹp.

Về mực, cách in thông tin trên Giấy chứng nhậnVề mực, cách in thông tin trên Giấy chứng nhận

Đối với các sổ có trang bổ sung

Cần kiểm tra phương pháp in của phôi trang bổ sung, các vị trí của trang có bị tẩy xóa không và nhất là ở vị trí chuyển quyền sử dụng đất, diện tích; kiểm tra thêm phương pháp đóng dấu giáp lai của trang phụ lục với sổ.

Trường hợp khác

Với trường hợp sổ đã thế chấp nhiều lần thì kiểm tra kỹ phần đóng dấu, chữ ký của Văn phòng đăng ký nhà đất hoặc Phòng tài nguyên và môi trường. Kiểm tra thông tin tại Văn phòng đăng ký đất đai nơi nhà, đất tọa lạc để có được thông tin hợp pháp và chính xác nhất.

2- Phương án đề phòng, cảnh giác

Thực tế cho thấy việc có khởi tố hình sự người bán có hành vi lừa đảo hay không chỉ là xử lý phần ngọn, khi hậu quả đã xảy ra rồi. Nhiều ý kiến cho rằng cái gốc để giải quyết tình trạng này phải bắt đầu từ ý thức của người đi mua đất. Nếu họ cẩn thận, làm đúng quy định thì khó rơi vào bẫy lừa đảo. Cụ thể, để không trở thành nạn nhân, người dân phải hết sức tỉnh táo trong việc mua bán.

Nhằm dễ tìm kiếm “con mồi” các đối tượng mua bán bằng giấy tờ giả thường hạ giá tài sản thấp hơn so với thị trường. Khi mua bán, chúng thường “dễ dãi” một cách đáng ngờ để thúc đẩy giao dịch diễn ra nhanh chóng. Nếu nhận thấy các dấu hiệu khả nghi, người mua phải thận trọng hơn và có sự kiểm chứng giấy tờ thật kỹ lưỡng tại các cơ quan có thẩm quyền khi thực hiện giao dịch mua bán. Nên thực hiện theo nguyên tắc tìm hiểu kỹ pháp lý lô đất, ngôi nhà (chủ sở hữu lô đất, tình trạng lô đất có thế chấp, tranh chấp gì hay không) và chỉ thực hiện giao dịch trực tiếp với chủ sở hữu bất động sản đó.

Khi cấp sổ đỏ cho người dân, cơ quan nhà nước có thẩm quyền ghi trong hồ sơ lưu số phôi và số quyết định cấp. Chỉ cần so sánh hai số này, nếu một hoặc cả hai đều không có trong hồ sơ lưu tại các địa phương thì đó là sổ giả, kể cả trường hợp sổ giả được in trên phôi thật. Do vậy, khi người dân có nhu cầu bán nhà đất và đăng tải hình ảnh trên các phương tiện truyền thông hãy che đi các thông số về số phôi và số quyết định cấp nhằm bảo mật tuyệt đối thông tin sổ và tránh tối đa việc sổ hồng/sổ đỏ bị làm giả

Trên là các cách nhận diện sổ đỏ/ sổ hồng giả mà Dream Home đã tổng hợp lại được. Hy vọng bài viết này sẽ cung cấp cho quý khách thông tin cần thiết để tránh xảy ra vụ việc mất tiền oan nhé!

Dream Home là sàn giao dịch bất động sản uy tín hàng đầu tại TPHCM, cung cấp cho khách hàng các dịch vụ bất động sản toàn diện, an toàn và hiệu quả.

CẦN TƯ VẤN

Họ Tên (*)

Số điện thoại (*)

Email (*)

TIN TỨC KHÁC

VENEZIA BEACH - ĐỊA CHỈ LÝ TƯỞNG ĐỂ ĐẦU TƯ TRONG MÙA DỊCH

VENEZIA BEACH - ĐỊA CHỈ LÝ TƯỞNG ĐỂ ĐẦU TƯ TRONG MÙA DỊCH

Đầu tư vào BĐS luôn là sự lựa chọn thông minh của các nhà đầu tư. Đây là khoản đầu tư có thể mang lại lợi nhuận cao trong tương lai, và mang lại cho chủ đầu tư nguồn thu nhập thụ động khổng lồ. Tuy nhiên hiện nay do tình hình dịch bệnh Covid - 19 trở nên phức tạp, cho nên đã tạo ra những khó khăn nhất định đối với nền kinh tế nói chung, và lĩnh vực BĐS nói riêng.

TOP 4 SAI LẦM KHIẾN BẠN THUA LỖ TRONG ĐẦU TƯ BẤT ĐỘNG SẢN

TOP 4 SAI LẦM KHIẾN BẠN THUA LỖ TRONG ĐẦU TƯ BẤT ĐỘNG SẢN

Bất động sản là lĩnh vực đầu tư có thể mang lại cho bạn lợi nhuận cao, tuy nhiên những nhà đầu tư “gà mờ” có thể bị mắc những sai lầm nghiêm trọng làm cho nguồn vốn đầu tư “bay hơi”. Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra cho bạn top 4 những sai lầm nghiêm trọng bạn có thể gặp phải trong đầu tư bất động sản, hãy cùng tham khảo nhé.

VENEZIA BEACH LỜI KHẲNG ĐỊNH GIÁ TRỊ CHO BẤT ĐỘNG SẢN HỒ TRÀM - BÌNH CHÂU

VENEZIA BEACH LỜI KHẲNG ĐỊNH GIÁ TRỊ CHO BẤT ĐỘNG SẢN HỒ TRÀM - BÌNH CHÂU

“Gã khổng lồ” trong lĩnh vực khách sạn trên thế giới Marriott International đã chọn Venezia Beach - Luxury Residences & Resort làm tiền đề để đầu tư vào cung đường biển đẹp nhất Nam Trung Bộ dưới thương hiệu Sheraton Binh Chau Resort & Spa.

Hỗ trợ & Tư vấn
Đầu trang