Biên Bản Thanh Lý Hợp Đồng Thuê Nhà

Khi hợp đồng thuê nhà hết hạn hoặc bên cho thuê và bên thuê đều thoả thuận chấm dứt hợp đồng thuê nhà, thì hai bên sẽ ký vào biên bản thanh lý hợp đồng thuê nhà. Bài viết dưới đây Dream Home sẽ giới thiệu rõ hơn về biên bản cũng như lý do sử dụng biên bản thanh lý hợp đồng thuê nhà. 


1- Thanh lý hợp đồng thuê nhà được hiểu như thế nào? 


Thanh lý hợp đồng thuê nhà là một dạng thỏa thuận bằng văn bản nhằm chấm dứt điều khoản giữa bên thuê và bên cho thuê. Biên bản này được sử dụng khi hết hợp đồng thuê nhà hoặc vì một vài lý do gì đó khiến chấm dứt hợp đồng thuê nhà. 
Mẫu thanh lý hợp đồng thuê nhà phải đảm bảo tuân theo pháp luật và hoàn tất đầy đủ thủ tục pháp lý. Ngoài ra, mẫu thanh lý hợp đồng thuê nhà phải bảo vệ quyền lợi hợp pháp của cả hai bên, tránh phát sinh tranh chấp. 


2- Mẫu biên bản thanh lý hợp đồng thuê nhà


Mẫu biên bản thanh lý hợp đồng thuê nhà phải đầy đủ thông tin cá nhân của 2 bên (họ tên, ngày tháng năm sinh, CMND/CCCD). Những điều cam kết và thống nhất, ngày tháng chấm dứt hợp đồng thuê nhà.

Mẫu biên bản hợp đồng thuê nhà đầy đủ

Mẫu biên bản hợp đồng thuê nhà đầy đủ

Hợp đồng này sẽ được ký sau thoả thuận giữa bên thuê và bên cho thuê. Khi hai bên đã ký vào biên bản thanh lý thì đồng nghĩa với việc hai bên không còn liên quan gì với nhau theo mặt pháp lý.


3- Các trường hợp có thể chấm dứt hợp đồng thuê nhà


Khi hợp đồng thuê nhà đã hết hạn và bên thuê không có nhu cầu thuê tiếp hoặc bên cho thuê không có nhu cầu cho thuê tiếp.
Nếu hợp đồng chưa hết hạn nhưng 2 bên đã có thỏa thuận hoặc bên thuê nhà vì vài lý do nào đó không muốn tiếp tục thuê.
Trong thời gian thuê nhà có xảy ra một vài sự cố hoặc nhà nằm trong khu quy hoạch, có quyết định thu hồi của nhà nước. Ngoài ra còn có những trường hợp 1 trong 2 bên muốn thanh lý hợp đồng thuê nhà. Các điều này thường được thoả thuận trong hợp đồng thuê nhà và có sự thống nhất giữa 2 bên. 

Các trường hợp chấm dứt hợp đồng thuê nhà

Các trường hợp chấm dứt hợp đồng thuê nhà

 

3.1. Bên thuê nhà có quyền chấm dứt hợp đồng thuê nhà trong các trường hợp sau đây:

  • Tài sản thuê bị hư hỏng nặng, không phải lỗi của bên thuê. Nhưng bên cho thuê không chịu sửa chữa gây ảnh hưởng đến cuộc sống.
  • Giá thuê tự động tăng không theo thỏa thuận ban đầu trong hợp đồng. Tăng một cách vô lý và không thông báo trước cho bên thuê nhà.


3.2. Bên cho thuê có thể chấm dứt hợp đồng trong các trường hợp:

  • Bên thuê liên tiếp trong 3 tháng không trả tiền thuê nhà nhưng lại không có lý do chính đáng.
  • Sử dụng nhà không đúng mục đích trong hợp đồng (hợp đồng thuê nhà chỉ để ở nhưng lại mở tiệm buôn bán,...)
  • Bên thuê tự ý tháo dỡ, sửa chữa, cải tạo không theo hợp đồng.
  • Bên thuê tự ý cho thuê lại nhà.
  • Làm mất trật tự, ảnh hưởng sinh hoạt của nhiều người xung quanh. Bị nhắc nhở nhiều lần mà không chịu thay đổi.
  • Khi chấm dứt hợp đồng thuê nhà phải báo trước cho đối phương 30 ngày nếu không có những thỏa thuận khác. Nếu có thiệt hại xảy ra sẽ bồi thường theo pháp luật.

 

4- Các lưu ý trước khi ký vào biên bản thanh lý hợp đồng thuê nhà


Những lưu ý trước khi ký tên vào biên bản thanh lý

Những lưu ý trước khi ký tên vào biên bản thanh lý

 

4.1. Người cho thuê nhà

Trước khi lập biên bản thanh lý hợp đồng thuê nhà, bạn cần xác định lại căn nhà cho thuê như, nội thất, tường, kết cấu căn nhà,... Bất cứ điều gì bạn thấy thay đổi so với lúc ban đầu đều phải kiểm tra kĩ. Xác định sự thay đổi đó có ảnh hưởng thế nào và có được ý kiến của bạn chưa. Bạn cần xác định rõ những thay đổi đó có vi phạm hợp đồng hay không.
Nếu như vấn đề có phát sinh hư hỏng hoặc sự thay đổi hiện trạng căn nhà chưa có sự cho phép của bạn và không có trong hợp đồng thuê nhà. Tuỳ vào mức độ hư hỏng bạn và người thuê cần trao đổi để phục trạng lại như ban đầu hoặc có những biện pháp bồi thường.

>>Xem thêm: Kinh Nghiệm Môi Giới Bất Động Sản - Kỹ Năng Chốt Sale Bạc Tỷ

4.2. Người thuê nhà

Trước khi ký vào biên bản thanh lý hợp đồng thuê nhà, nếu bên cho thuê đơn phương chấm dứt, bạn cần xác định lý do chấm dứt hợp đồng mà bên cho thuê đưa ra có hợp lý không. Những lý do bên cho thuê đưa ra có vi phạm hợp đồng thuê nhà hay không, để có những phương án đền bù cho phù hợp.

>>Xem thêm: Thủ Tục Cấp Sổ Hồng Cho Căn Hộ Chung Cư

Bài viết trên Dream Home đã tư vấn các vấn đề cũng như mẫu biên bản thanh lý hợp đồng thuê nhà cho các bạn. Khi giải quyết những vấn đề có liên quan đến pháp lý các bạn cần đọc rõ những điều khoản trong văn bản, kiểm tra lại nhà cho thuê, tránh những tranh chấp không đáng có.

Dream Home là sàn giao dịch bất động sản uy tín hàng đầu tại TPHCM, cung cấp cho khách hàng các dịch vụ bất động sản toàn diện, an toàn và hiệu quả.

CẦN TƯ VẤN

Họ Tên (*)

Số điện thoại (*)

Email (*)

TIN TỨC KHÁC

Khai Trương Nhà Mẫu The Classia

Khai Trương Nhà Mẫu The Classia

Trân trọng kính mời Khách hàng đến tham dự sự kiện Khai Trương Nhà Mẫu The Classia

KHANG ĐIỀN SALES GALLERY CHÍNH THỨC MỞ CỬA ĐÓN KHÁCH TỪ 09.08.2022

KHANG ĐIỀN SALES GALLERY CHÍNH THỨC MỞ CỬA ĐÓN KHÁCH TỪ 09.08.2022

Sau thành công của lễ ra mắt The Classia, sáng ngày (09.08.2022), Sales Gallery tại 208 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, P.6, Q.3, TP.HCM của Tập đoàn Khang Điền chính thức mở cửa đón khách.

RA MẮT THE CLASSIA - KIỆT TÁC MỚI TẠI KHU ĐÔNG THÀNH PHỐ

RA MẮT THE CLASSIA - KIỆT TÁC MỚI TẠI KHU ĐÔNG THÀNH PHỐ

Ngay đại lộ Võ Chí Công - tâm điểm kết nối nội thành & liên tỉnh, tập đoàn Khang Điền chính thức ra mắt dự án The Classia và sẵn sàng gửi trao đến quý khách hàng:

Hỗ trợ & Tư vấn
Đầu trang