Bất Động Sản Đầu Tư Là Gì? Cách Tính Giá Bất Động Sản Đầu Tư

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, đầu tư bất động sản đang ngày càng phát triển phổ biến và có một vai trò vô cùng quan trọng trong đời sống kinh tế - xã hội. Khi đầu tư đúng nơi - hiệu quả sẽ giúp bạn thu được về nhiều lợi ích cho mình. Trước thực trạng nhu cầu đầu tư vào bất động sản ngày càng nhiều, mọi người thưởng có xu hướng quan tâm về loại đầu tư này hơn. Vậy bất động sản đầu tư là gì? Bài viết dưới đây Dream Home sẽ giúp bạn giải đáp hết những thắc mắc này!

1- Định nghĩa về bất động sản đầu tư


Bất động sản đầu tư là gì? Có thể hiểu đơn giản bất động sản đầu tư là một phần liên quan đến với bất động sản. Nhưng phạm vi hoạt động của loại hình này nhỏ hẹp hơn. Bất động sản đầu tư được phân biệt so với bất động sản hữu hình và bất động sản tồn kho được dựa trên mục đích sử dụng của tài sản đó. Cụ thể phạm vi của bất động sản đầu tư gồm có:

  • Quyền sở hữu đất nhà, hoặc một phần của nhà hoặc cả nhà và đất.
  • Cơ sở hạ tầng do người chủ sở hữu hoặc người đi thuê tài sản theo hợp đồng thuê tài chính nắm giữ nhằm mục đích thu lợi từ việc cho thuê hoặc chờ tăng giá. 
  • Được sử dụng trong sản xuất, cung cấp hàng hóa, dịch vụ hoặc được sử dụng trong các mục đích quản lý.
  • Được bán trong kỳ hoạt động kinh doanh thông thường.

Bất động sản đầu tư là gì?

Bất động sản đầu tư là gì?

Các loại hình sản phẩm kể trên được coi là những tài sản tốt, mang tính sinh lời cao cho người sở hữu. Với mục đích thu lợi nhuận từ việc đi cho thuê hay chờ tăng giá chứ không nhằm sử dụng để mua bán trong các kỳ hoạt động kinh doanh khác thông thường. 

2- Các trường hợp sẽ được ghi nhận là bất động sản đầu tư


Trường hợp 1:

Đầu tiên, bất động sản đầu tư sẽ bao gồm quyền sở hữu, sử dụng đất đai của một cá nhân hay của một tổ chức sở hữu tài sản đó. Những đối tượng này sẽ nắm giữ món tài sản này trong một khoảng thời gian dài. Thấy thời điểm hợp lý, tăng giá thì sẽ thu được một lợi nhuận lớn.

Trường hợp 2:

Ở trường hợp này, bất động sản đầu tư sẽ bao gồm quyền sở hữu đất đai của một cá nhân, hay thuộc quyền sở hữu của một doanh nghiệp. Tuy nhiên, chủ sở hữu vẫn chưa đưa ra được mục đích kinh doanh nhất định. Đối tượng là những người có nguồn vốn dư thừa hoặc đơn thuần là họ mua lại đất đai. Chứ họ chưa có mục đích hay ý định sẽ sử dụng để thu được lợi nhuận trong tương lai.

Bất động sản đầu tư sẽ bao gồm quyền sở hữu đất đai của một cá nhân

Bất động sản đầu tư sẽ bao gồm quyền sở hữu đất đai

Trường hợp 3:

Trường hợp thứ ba được ghi nhận là bất động sản đầu tư bao gồm nhà ở, mặt bằng, cơ sở hạ tầng. Do cá nhân, doanh nghiệp sở hữu làm chủ và cho người khác, đơn vị khác thuê lại. Họ sẽ thu phí từ việc cho thuê.

Trường hợp 4:

Trường hợp cuối cùng, công ty mẹ cho các công ty con của mình thuê hoặc sử dụng đất đai trong quá trình hoạt động kinh doanh. Thì, trong các đợt làm báo cáo tài chính định kỳ của công ty con bất động sản đó vẫn được coi là bất động sản đầu tư.

một số trường hợp bất động sản đầu tư

Một số trường hợp đặc biệt khác:

Đối với những BĐS được nắm giữ do người sở hữu hoặc đi thuê tài sản theo hợp đồng nhằm mục đích sử dụng một phần trong dịch vụ sản xuất, cung ứng hàng hóa, dịch vụ nói chung hoặc dùng cho các mục đích quản lý khác

  • Trường hợp những BĐS này được bán riêng lẻ (hay cho thuê riêng lẻ theo một hoặc nhiều hợp đồng đang hoạt động: DN này sẽ hạch toán khối tài sản dùng để chờ tăng cho giá hoặc cho thuê là BĐS đầu tư
  • Trường hợp phần tài sản để cho quản lý và sản xuất: DN sẽ hạch toán là TSCĐ vô hình hoặc TSCĐ hữu hình.

Lưu ý: Đối với những BĐS không bán được riêng lẻ và diện tích sử dụng cho kinh doanh hoặc quản lý là dưới 20% diện tích. Doanh nghiệp sẽ hạch toán là bất động sản đầu tư.

>>>Xem thêm: Năm 2021 Có Nên Làm Sale Bất Động Sản Không?

3- Cách tính giá bất động sản đầu tư như thế nào?


Sau khi biết bất động sản đầu tư là gì thì mọi người sẽ quan tâm đến việc tính giá bất động sản đầu tư đó ra sao. Nguyên giá bất động sản đầu tư là một trong những thuật ngữ khá quen thuộc với những những ai làm kinh doanh bất động sản khi tính giá, tính toán về giá trị của món tài sản đó. Đây được coi là tất cả các chi phí mà cá nhân, doanh nghiệp hay tổ chức phải bỏ ra để có thể đứng tên và có quyền sở hữu bất động sản đó.

Khi định giá của BĐS đầu tư thì ta phải tính bao gồm luôn toàn bộ chi phí mà các cá nhân hay doanh nghiệp đã bỏ ra để có quyền sở hữu. Và gồm luôn cả các khoản chi phí về mặt pháp lý, các giấy tờ liên quan của thủ tục làm hồ sơ giấy tờ về quyền sở hữu tài sản của cá nhân hay doanh nghiệp đó. Việc tính giá ở đây còn chia ra thành 2 trường hợp như sau:

  • Nếu như cá nhân hay tổ chức, công ty mua bất động sản đầu tư mà trả theo phương thức trả góp. Chỉ đưa một khoản tiền theo quy định để có thể mua được bất động sản đầu tư thì giá nó cũng tính đúng bằng số tiền trả tại thời điểm đấy.
  • Trường hợp bất động sản tự xây dựng thì cách tính giá của nó sẽ bao gồm cả khoản chi trong lúc xây dựng và những chi phí phát sinh thêm cho đến khi hoàn thành việc xây dựng bất động sản đầu tư đó.

cách tính giá bất động sản đầu tư

Bất động sản đầu tư hiện nay thu hút được nhiều người quan tâm, đặc biệt là những ai đang có ý định trong tương lai gần sẽ đầu tư vào bất động sản. Đến đây thì chắc hẳn mọi người đã biết được bất động sản đầu tư là gì rồi nhỉ! Hy vọng bài viết đã mang lại những thông tin bổ ích cho mọi người về vấn đề bất động sản đầu tư. Nếu bạn yêu thích và có tầm nhìn xa, thì đầu tư bất động sản sẽ là sự lựa chọn thông minh đấy!

>>> Xem thêm: Dự án West Lakes Long An

Dream Home là sàn giao dịch bất động sản uy tín hàng đầu tại TPHCM, cung cấp cho khách hàng các dịch vụ bất động sản toàn diện, an toàn và hiệu quả.

CẦN TƯ VẤN

Họ Tên (*)

Số điện thoại (*)

Email (*)

TIN TỨC KHÁC

Khai Trương Nhà Mẫu The Classia

Khai Trương Nhà Mẫu The Classia

Trân trọng kính mời Khách hàng đến tham dự sự kiện Khai Trương Nhà Mẫu The Classia

KHANG ĐIỀN SALES GALLERY CHÍNH THỨC MỞ CỬA ĐÓN KHÁCH TỪ 09.08.2022

KHANG ĐIỀN SALES GALLERY CHÍNH THỨC MỞ CỬA ĐÓN KHÁCH TỪ 09.08.2022

Sau thành công của lễ ra mắt The Classia, sáng ngày (09.08.2022), Sales Gallery tại 208 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, P.6, Q.3, TP.HCM của Tập đoàn Khang Điền chính thức mở cửa đón khách.

RA MẮT THE CLASSIA - KIỆT TÁC MỚI TẠI KHU ĐÔNG THÀNH PHỐ

RA MẮT THE CLASSIA - KIỆT TÁC MỚI TẠI KHU ĐÔNG THÀNH PHỐ

Ngay đại lộ Võ Chí Công - tâm điểm kết nối nội thành & liên tỉnh, tập đoàn Khang Điền chính thức ra mắt dự án The Classia và sẵn sàng gửi trao đến quý khách hàng:

Hỗ trợ & Tư vấn
Đầu trang