BA LOẠI THUẾ PHẢI NỘP KHI MUA BÁN NHÀ

Khi mua bán nhà, đất cả hai bên mua và bán có nghĩa vụ nộp thuế, phí, lệ phí theo quy định của pháp luật. Dưới đây là 03 loại thuế phí bạn phải biết trước khi mua bán nhà đất theo quy định mới nhất.

Ba loại thuế phí bạn phải nộp khi giao dịch mua nhà

Ba loại thuế phí bạn phải nộp khi giao dịch mua nhà

Giải đáp thắc mắc câu hỏi chung của đa số khách hàng của Dream Home : Tôi đang chuẩn bị mua nhà chung cư nhưng không nắm rõ được khi mua nhà thì phải chịu các loại thuế, phí như thế nào. Xin hỏi, khi mua bán, chuyển nhượng nhà đất, cá nhân phải nộp những loại thuế, lệ phí gì? Cách tính những loại thuế, lệ phí này như thế nào?

Ba loại thuế phí bạn phải nộp khi giao dịch mua nhà

Căn cứ Luật Đất đai năm 2013, Nghị định số 45 ngày 17/6/2011 của Chính phủ về lệ phí trước bạ, Thông tư số 34 ngày 28/3/2013 của Bộ Tài chính sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 124 ngày 31/8/2011 của Bộ Tài chính hướng dẫn về lệ phí trước bạ, thì tổ chức, cá nhân khi mua bán, chuyển nhượng đất đai sẽ phải chịu các loại thuế sau:

Một là, thuế thu nhập cá nhân: Căn cứ Công văn số 17526 ngày 01/12/2014 của Bộ Tài chính về triển khai thực hiện một số nội dung tại Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các luật về thuế.

Theo đó, quy định về thuế thu nhập cá nhân trong trường hợp chuyển nhượng bất động sản của cá nhân như sau: Từ 01/01/2015 áp dụng một mức thuế suất 2% trên giá chuyển nhượng từng lần đối với chuyển nhượng bất động sản thay cho thực hiện hai phương pháp tính thuế trước đây.

Công thức tính thuế thu nhập cá nhân được xác định như sau: Thuế thu nhập cá nhân = Giá chuyển nhượng x 2%.

Cần lưu ý, căn cứ khoản 1, Điều 4, Luật Thuế thu nhập cá nhân năm 2007: Thu nhập từ chuyển nhượng nhà ở, quyền sử dụng đất ở và tài sản gắn liền với đất ở của cá nhân trong trường hợp cá nhân chỉ có một nhà ở, đất ở duy nhất sẽ được miễn thuế.

.>>> Xem thêm: Kinh nghiệm bán Biệt Thự giá rẻ TPHCM

Hai là, lệ phí trước bạ: Theo quy định tại khoản 1, Điều 7, Nghị định 45 ngày 17/6/2011 của Chính phủ thì “mức lệ phí trước bạ đối với nhà, đất là 0,5%”.

Theo Thông tư số 34 ngày 28/3/2013 của Bộ Tài chính thì số tiền lệ phí trước bạ phải nộp được xác định như sau: Số tiền lệ phí trước bạ = Giá đất x Diện tích đất x 0,5%.

Ba là, các loại lệ phí khác:

+ Lệ phí công chứng: Được xác định theo giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng, giao dịch được quy định chi tiết tại khoản 1, Điều 3 Thông tư liên tịch số 62/2013/TTLT-BTC-BTP ngày 13/5/2013.

+ Lệ phí địa chính;

+ Lệ phí thẩm định: 0,15% giá trị chuyển nhượng (tối thiểu 100.000 đồng, tối đa 5.000.000 đồng).

Theo Báo Đầu tư Bất động sản

Dream Home là sàn giao dịch bất động sản uy tín hàng đầu tại TPHCM, cung cấp cho khách hàng các dịch vụ bất động sản toàn diện, an toàn và hiệu quả.

CẦN TƯ VẤN

Họ Tên (*)

Số điện thoại (*)

Email (*)

TIN TỨC KHÁC

VENEZIA BEACH - ĐỊA CHỈ LÝ TƯỞNG ĐỂ ĐẦU TƯ TRONG MÙA DỊCH

VENEZIA BEACH - ĐỊA CHỈ LÝ TƯỞNG ĐỂ ĐẦU TƯ TRONG MÙA DỊCH

Đầu tư vào BĐS luôn là sự lựa chọn thông minh của các nhà đầu tư. Đây là khoản đầu tư có thể mang lại lợi nhuận cao trong tương lai, và mang lại cho chủ đầu tư nguồn thu nhập thụ động khổng lồ. Tuy nhiên hiện nay do tình hình dịch bệnh Covid - 19 trở nên phức tạp, cho nên đã tạo ra những khó khăn nhất định đối với nền kinh tế nói chung, và lĩnh vực BĐS nói riêng.

TOP 4 SAI LẦM KHIẾN BẠN THUA LỖ TRONG ĐẦU TƯ BẤT ĐỘNG SẢN

TOP 4 SAI LẦM KHIẾN BẠN THUA LỖ TRONG ĐẦU TƯ BẤT ĐỘNG SẢN

Bất động sản là lĩnh vực đầu tư có thể mang lại cho bạn lợi nhuận cao, tuy nhiên những nhà đầu tư “gà mờ” có thể bị mắc những sai lầm nghiêm trọng làm cho nguồn vốn đầu tư “bay hơi”. Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra cho bạn top 4 những sai lầm nghiêm trọng bạn có thể gặp phải trong đầu tư bất động sản, hãy cùng tham khảo nhé.

VENEZIA BEACH LỜI KHẲNG ĐỊNH GIÁ TRỊ CHO BẤT ĐỘNG SẢN HỒ TRÀM - BÌNH CHÂU

VENEZIA BEACH LỜI KHẲNG ĐỊNH GIÁ TRỊ CHO BẤT ĐỘNG SẢN HỒ TRÀM - BÌNH CHÂU

“Gã khổng lồ” trong lĩnh vực khách sạn trên thế giới Marriott International đã chọn Venezia Beach - Luxury Residences & Resort làm tiền đề để đầu tư vào cung đường biển đẹp nhất Nam Trung Bộ dưới thương hiệu Sheraton Binh Chau Resort & Spa.

Hỗ trợ & Tư vấn
Đầu trang