6 LOẠI GIẤY TỜ MUA ĐẤT CẦN CHUẨN BỊ TRƯỚC KHI GIAO DỊCH

Mua đất cần giấy tờ gì là câu hỏi được người mua bán đất quan tâm hàng đầu. Vậy, thủ tục khi mua nhà đất bao gồm những bước nào và được tiến hành ra sao? Hãy cùng Dream Home tìm hiểu nhé!

Giấy tờ đặt cọc (nếu có)

Tùy theo yêu cầu cụ thể của bên bán mà sẽ diễn ra việc đặt cọc trước hay không. Tuy nhiên, việc đặt cọc và nắm giữ giấy tờ đặt cọc được xem là điều cần thiết để bạn tạo sự ràng buộc với bên bán, tránh trường hợp người bán không muốn bán nữa vì bất kỳ lý do nào đó hay đột ngột bán cho người khác với mức giá cao hơn mức mà bạn đưa ra, điều này giúp giảm rủi ro cho bạn và đảm bảo cho việc mua bán thành công. Khác với những loại giấy tờ mua đất khác, đặt cọc không cần được công chứng.

Bản chính giấy tờ tùy thân của 2 bên

- Giấy chứng nhận tình trạng hôn nhân:

Trong trường hợp đã kết hôn: Giấy đăng ký kết hôn

Trong trường hợp đang độc thân hoặc đã ly hôn: Giấy xác nhận độc thân 

- Sổ hộ khẩu, giấy chứng minh nhân dân của 2 bên (không quá 15 năm kể từ ngày cấp). Nếu chứng minh nhân dân bị hư hỏng hoặc mất có thể thay bằng sổ hộ chiếu (không quá 10 năm)

Đối với người nước ngoài thì cần chuẩn bị hộ chiếu vẫn còn giá trị có đóng dấu xác nhận nhập cảnh của cơ quan xuất nhập cảnh Việt Nam

- Các bản dự thảo hợp đồng cần thiết cung cấp rõ ràng các điều khoản, giao dịch mà các bên chuẩn bị/đề xuất theo mẫu giấy tờ mua đất

Giấy ủy quyền

Trong trường hợp người sở hữu đất đang công tác hoặc làm việc tại nước ngoài hay có những lý do hợp lý khác không thể đến thực hiện việc mua bán nhà đất thì có thể ủy quyền cho 1 bên thứ ba thì người mua đất cần giấy tờ gì? Người này cũng cần mang giấy tờ tùy thân và hợp đồng ủy quyền bán. Ngoài ra, trong trường hợp đất là được cho, tặng, thừa kế,... thì cần thêm giấy tờ chứng minh tài sản riêng do được tặng cho riêng, do được thừa kế riêng hoặc có thoả thuận hay bản án phân chia tài sản 

Hợp đồng mua bán đất

Hợp đồng mua bán đất phải được công chứng tại đơn vị uy tín, có thẩm quyền (Ủy ban nhân dân cấp xã trở lên). Tuy nhiên, ngoại trừ trường hợp theo quy định tại khoản 3 Điều 167 Luật Đất đai 2013 khi một bên hay cả hai bên tham gia là tổ chức kinh doanh bất động sản, thì phải có văn bản chuyển nhượng hoặc hợp đồng chuyển đổi tương ứng.

Chuẩn bị các hợp đồng mua bán, giấy tờ nhà đất đúng quy định

Cần chuẩn bị hợp đồng mua bán đất đã được công chứng

Các loại giấy tờ cần thiết nếu người mua vay tín chấp

Tùy vào điều kiện tài chính mà người mua nhà có thể phải vay thế chấp ngân hàng. Việc này đòi hỏi người đi mua chuẩn bị khá nhiều các loại giấy tờ. Có thể kế đến là: đơn vay thế chấp bằng chính tài sản hình thành từ vốn vay, các loại giấy tờ chứng minh thu nhập thông qua bảng lương, hóa đơn tiền điện, số dư thẻ ATM,... bảng sao kê tài khoản chuyển lương qua ngân hàng hằng tháng, hợp đồng cho thuê nhà (nếu có), hợp đồng lao động... 

Trình tự cụ thể của việc công chứng hợp đồng như sau:

1. Cả 2 bên mang các giấy tờ nêu trên đến phòng công chứng có thẩm quyền để yêu cầu công chứng hợp đồng của 2 bên.

2. Bên công chứng tiến hành kiểm tra giấy tờ. Sau khi xác nhận là hợp lệ sẽ tiến hành làm giấy tờ mua đất theo hợp đồng của 2 bên mang theo (nếu có) hoặc tự soạn thảo hợp đồng theo yêu cầu của các bên.

3. Cả 2 bên mua, bán tiến hành đọc lại, kiểm tra nội dung hợp đồng công chứng soạn.

4. Cả 2 bên tiến hành xác nhận bằng cách ký tên, lăn tay vào hợp đồng. Sau đó, công chứng viên công chứng hợp đồng.

5. Các bên đóng lệ phí công chứng và nhận bản chính hợp đồng.

Các loại giấy tờ cần thiết khi giao dịch

Quy trình công chứng hợp đồng trong mua bán nhà đất

Giấy tờ kê khai nộp thuế và sang tên giấy chứng nhận QSDĐ

Sau khi công chứng thành công hợp đồng mua bán đất, người mua phải đến Chi cục thuế để làm tờ khai và nộp lệ phí trước bạ. Thông thường, lệ phí trước bạ được tính theo 0,5% giá trị lô đất. Việc này cũng yêu cầu xuất trình giấy tờ tùy thân nên hay nhớ luôn mang theo bên mình nhé.

Thêm vào đó, để tránh trường hợp Chi cục thuế yêu cầu nộp giấy tờ tùy thân khiến bạn chạy đi chạy lại nhiều lần thì hãy chủ động hơn bằng cách công chứng những loại giấy tờ cần thiết thành nhiều bản để thuận tiện khi làm các thủ tục hành chính. Đồng thời, hãy luôn nhớ giữ lại biên lai phòng trường hợp cần thiết hoặc để đối chứng sau này.

Trên đây là những loại giấy tờ cơ bản cần thiết khi mua bán nhà đất và những trình tự cần thiết khi công chứng để bạn tham khảo. Hy vọng bài viết giải đáp được thông tin cần thiết khi mua đất cần giấy tờ gì và giúp bạn có được giao dịch mua bán như ý.

Dream Home là sàn giao dịch bất động sản uy tín hàng đầu tại TPHCM, cung cấp cho khách hàng các dịch vụ bất động sản toàn diện, an toàn và hiệu quả.

CẦN TƯ VẤN

Họ Tên (*)

Số điện thoại (*)

Email (*)

TIN TỨC KHÁC

Thủ Tục Cấp Sổ Hồng Cho Căn Hộ Chung Cư

Thủ Tục Cấp Sổ Hồng Cho Căn Hộ Chung Cư

Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn một cách chi tiết nhất về lệ phí cũng như thủ tục cấp sổ hồng cho căn hộ chung cư. Cùng tìm hiểu ngay với nội dung dưới đây!

Mẫu Biên Bản Bàn Giao Tài Sản Mới Nhất 2021

Mẫu Biên Bản Bàn Giao Tài Sản Mới Nhất 2021

Biên bản bàn giao tài sản là biên bản quan trọng, được lập ngay sau khi hai bên đã trao đổi, thoả thuận mọi vấn đề về chuyển giao tài sản. Tuy nhiên, vẫn có rất nhiều người chưa nắm rõ mẫu biên bản bàn giao tài sản cần có nội dung như thế nào.

Biên Bản Thanh Lý Hợp Đồng Thuê Nhà

Biên Bản Thanh Lý Hợp Đồng Thuê Nhà

Bài viết dưới đây Dream Home sẽ giới thiệu rõ hơn về biên bản cũng như lý do sử dụng biên bản thuê nhà

Hỗ trợ & Tư vấn
Đầu trang