TOP 4 LOẠI GIẤY TỜ CẦN PHẢI KIỂM TRA KHI MUA NHÀ ĐỂ TRÁNH "MẤT TIỀN OAN"

Trước khi mua nhà để ở hoặc để đầu tư, nếu không muốn mua phải một dự án ma hay một căn nhà không có giá trị hoặc chưa hoàn thiện pháp lý, thì người mua nhà cần phải kiểm tra thật kỹ 4 loại giấy tờ sau đây để tránh tình trạng “mất tiền oan”

1. Bản đồ quy hoạch tỷ lệ 1/500

Người đi mua nhà có thể yêu cầu được xem bản đồ quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500, bản đồ này phải được phê duyệt và đóng dấu bởi cơ quan chức năng có thẩm quyền. Đây là loại giấy tờ bắt buộc phải có trong một dự án và là cơ sở pháp lý để được xây dựng các dự án theo quy định của nhà nước.

4 loại giấy tờ cần phải xem kỹ

Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500. Ảnh minh họa.

Quy hoạch 1/500 thể hiện bản vẽ mặt bằng, những chi tiết kiến trúc của công trình, các cơ sở hạ tầng kỹ thuật, và phải được vẽ theo tỷ lệ 1/500 để khi nhìn vào bản đồ có thể đọc được và kiểm tra được vị trí các lô đất liền kề và các tiện ích nội khu xung quanh...

Bản đồ quy hoạch 1/500 có thể được coi là cơ sở để xác định mục tiêu, dùng làm yếu tố pháp lý để kêu gọi đầu tư và giải phóng mặt bằng…  Bản đồ quy hoạch 1/500 được tạo ra trên cơ sở quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/2000 đã được duyệt là quy hoạch áp dụng cho các dự án có diện tích trên 5ha.

2. Giấy phép kinh doanh của sàn giao dịch hoặc đại lý phân phối

Một dự án BĐS thường có 2 cách phân phối chủ yếu: một là chủ đầu tư có thể ủy quyền cho các đại lý bán hàng hoặc hai là sẽ tự bán các sản phẩm do chính mình phát triển, nhằm mục đích tiếp cận với nhiều hàng phủ sóng tất cả các kênh bán hàng để nâng cao lợi  nhuận.

Khi giao dịch với đại lý, những người đi mua nhà có quyền yêu cầu kiểm tra các văn bản từ chủ đầu tư hoặc giấy phép kinh doanh dự án, để tránh trường hợp đã đặt cọc nhưng không được nhận nhà bởi đại lý chưa được ủy quyền bán và cuối cùng lại mất tiền oan.

Còn nếu khi giao dịch trực tiếp với chủ đầu tư hoặc nhà phát triển của dự án bạn cũng cần nên kiểm tra giấy phép kinh doanh để chứng minh cho chắc chắn tránh các trường hợp gặp dự án ảo, dự án ma và bị “bay hơi” tiền cọc.

3. Giấy phép xây dựng

Các chủ đầu tư dự án BĐS trước khi xây dựng đều phải làm thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng sau khi đã được phê duyệt quy hoạch 1/500. Đây là loại giấy tờ quan trọng  để thể hiện đầy đủ tính pháp lý của một dự án. Chỉ riêng đối với các công trình bí mật có ý nghĩa chiến lược về An Ninh -  Quốc Phòng, công trình xây dựng khẩn cấp…  Có thể có trường hợp không cần giấy phép xây dựng.

Khi bạn đi mua nhà hay một dự án BĐS nào thì điều đầu tiên phải làm là kiểm tra loại giấy tờ này (giấy phép xây dựng), để chắc chắn rằng dự án này đã được sự cho phép, sự công nhận và đảm bảo của các cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

4. Sổ hồng và sổ đỏ

phải có sổ hồng và sổ đỏ mới ký hợp đồng mua bán

Sổ hồng và sổ đỏ được cấp trước 10/12/2009

Sổ đỏ “giấy chứng nhận quyền sử dụng đất” và sổ hồng còn gọi là giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và đất đi kèm, từ ngày 10/12/2009 chính thức hai loại sổ này đều được gom về một sổ duy nhất, gọi là sổ hồng mới (Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất).

Tuy nhiên để khách quan hơn nên hai loại sổ hồng và sổ đỏ cũ vẫn có hiệu lực pháp lý mà không cần đổi sang mẫu mới. Vì thế trước khi ký hợp đồng mua bán bạn hãy yêu cầu người bán cho kiểm tra sổ hồng và sổ đỏ chính chủ. Và bạn nên kiểm tra thời gian bàn giao sổ của chủ đầu tư khi mua nhà đất dự án. Thời gian giao sổ nhanh là tầm 1 năm, chậm thì từ  2 đến 3 năm, nếu dự án thi công chậm tiến độ sẽ dẫn đến thời gian giao sổ chậm theo. Đôi khi thời gian giao sổ kéo dài đến 10 năm khiến cho không ít các nhà đầu tư lo lắng sốt ruột… 

Dream Home là sàn giao dịch bất động sản uy tín hàng đầu tại TPHCM, cung cấp cho khách hàng các dịch vụ bất động sản toàn diện, an toàn và hiệu quả.

CẦN TƯ VẤN

Họ Tên (*)

Số điện thoại (*)

Email (*)

TIN TỨC KHÁC

Vị Trí Verosa Park Ở Đâu? Ưu Nhược Điểm

Vị Trí Verosa Park Ở Đâu? Ưu Nhược Điểm

Verosa Park là dự án đánh dấu sự trở lại của chủ đầu tư Khang Điền trong phân khúc nhà phố cao cấp. Vị trí verosa park khá đẹp cùng với không gian sống xanh đẳng cấp đã trở thành sự lựa chọn hàng đầu của giới thượng lưu tại thành phố

Thông Tin Dự Án Charm Resort Hồ Tràm

Thông Tin Dự Án Charm Resort Hồ Tràm

Charm Hồ Tràm - một siêu phẩm được đầu tư bài bản, phục vụ tối đa cho du khách có nhu cầu nghỉ dưỡng trong khung cảnh thiên nhiên thanh bình, xua tan đi mệt mỏi của bộn bề cuộc sống.

Bản Đồ Quy Hoạch Thành Phố Biên Hòa Chi Tiết

Bản Đồ Quy Hoạch Thành Phố Biên Hòa Chi Tiết

Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho mọi người về bản đồ quy hoạch thành phố Biên Hòa chi tiết nhất! Cùng tìm hiểu ngay nhé!

Hỗ trợ & Tư vấn
Đầu trang