TOP 4 LOẠI GIẤY TỜ CẦN PHẢI KIỂM TRA KHI MUA NHÀ ĐỂ TRÁNH "MẤT TIỀN OAN"

Trước khi mua nhà để ở hoặc để đầu tư, nếu không muốn mua phải một dự án ma hay một căn nhà không có giá trị hoặc chưa hoàn thiện pháp lý, thì người mua nhà cần phải kiểm tra thật kỹ 4 loại giấy tờ sau đây để tránh tình trạng “mất tiền oan”

1. Bản đồ quy hoạch tỷ lệ 1/500

Người đi mua nhà có thể yêu cầu được xem bản đồ quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500, bản đồ này phải được phê duyệt và đóng dấu bởi cơ quan chức năng có thẩm quyền. Đây là loại giấy tờ bắt buộc phải có trong một dự án và là cơ sở pháp lý để được xây dựng các dự án theo quy định của nhà nước.

4 loại giấy tờ cần phải xem kỹ

Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500. Ảnh minh họa.

Quy hoạch 1/500 thể hiện bản vẽ mặt bằng, những chi tiết kiến trúc của công trình, các cơ sở hạ tầng kỹ thuật, và phải được vẽ theo tỷ lệ 1/500 để khi nhìn vào bản đồ có thể đọc được và kiểm tra được vị trí các lô đất liền kề và các tiện ích nội khu xung quanh...

Bản đồ quy hoạch 1/500 có thể được coi là cơ sở để xác định mục tiêu, dùng làm yếu tố pháp lý để kêu gọi đầu tư và giải phóng mặt bằng…  Bản đồ quy hoạch 1/500 được tạo ra trên cơ sở quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/2000 đã được duyệt là quy hoạch áp dụng cho các dự án có diện tích trên 5ha.

2. Giấy phép kinh doanh của sàn giao dịch hoặc đại lý phân phối

Một dự án BĐS thường có 2 cách phân phối chủ yếu: một là chủ đầu tư có thể ủy quyền cho các đại lý bán hàng hoặc hai là sẽ tự bán các sản phẩm do chính mình phát triển, nhằm mục đích tiếp cận với nhiều hàng phủ sóng tất cả các kênh bán hàng để nâng cao lợi  nhuận.

Khi giao dịch với đại lý, những người đi mua nhà có quyền yêu cầu kiểm tra các văn bản từ chủ đầu tư hoặc giấy phép kinh doanh dự án, để tránh trường hợp đã đặt cọc nhưng không được nhận nhà bởi đại lý chưa được ủy quyền bán và cuối cùng lại mất tiền oan.

Còn nếu khi giao dịch trực tiếp với chủ đầu tư hoặc nhà phát triển của dự án bạn cũng cần nên kiểm tra giấy phép kinh doanh để chứng minh cho chắc chắn tránh các trường hợp gặp dự án ảo, dự án ma và bị “bay hơi” tiền cọc.

3. Giấy phép xây dựng

Các chủ đầu tư dự án BĐS trước khi xây dựng đều phải làm thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng sau khi đã được phê duyệt quy hoạch 1/500. Đây là loại giấy tờ quan trọng  để thể hiện đầy đủ tính pháp lý của một dự án. Chỉ riêng đối với các công trình bí mật có ý nghĩa chiến lược về An Ninh -  Quốc Phòng, công trình xây dựng khẩn cấp…  Có thể có trường hợp không cần giấy phép xây dựng.

Khi bạn đi mua nhà hay một dự án BĐS nào thì điều đầu tiên phải làm là kiểm tra loại giấy tờ này (giấy phép xây dựng), để chắc chắn rằng dự án này đã được sự cho phép, sự công nhận và đảm bảo của các cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

4. Sổ hồng và sổ đỏ

phải có sổ hồng và sổ đỏ mới ký hợp đồng mua bán

Sổ hồng và sổ đỏ được cấp trước 10/12/2009

Sổ đỏ “giấy chứng nhận quyền sử dụng đất” và sổ hồng còn gọi là giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và đất đi kèm, từ ngày 10/12/2009 chính thức hai loại sổ này đều được gom về một sổ duy nhất, gọi là sổ hồng mới (Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất).

Tuy nhiên để khách quan hơn nên hai loại sổ hồng và sổ đỏ cũ vẫn có hiệu lực pháp lý mà không cần đổi sang mẫu mới. Vì thế trước khi ký hợp đồng mua bán bạn hãy yêu cầu người bán cho kiểm tra sổ hồng và sổ đỏ chính chủ. Và bạn nên kiểm tra thời gian bàn giao sổ của chủ đầu tư khi mua nhà đất dự án. Thời gian giao sổ nhanh là tầm 1 năm, chậm thì từ  2 đến 3 năm, nếu dự án thi công chậm tiến độ sẽ dẫn đến thời gian giao sổ chậm theo. Đôi khi thời gian giao sổ kéo dài đến 10 năm khiến cho không ít các nhà đầu tư lo lắng sốt ruột… 

Dream Home là sàn giao dịch bất động sản uy tín hàng đầu tại TPHCM, cung cấp cho khách hàng các dịch vụ bất động sản toàn diện, an toàn và hiệu quả.

CẦN TƯ VẤN

Họ Tên (*)

Số điện thoại (*)

Email (*)

TIN TỨC KHÁC

HomeResort - Mô hình tích hợp giữa yếu tố “Home” và “Resort”- Wellness luxury đang được giới thượng lưu “săn đón”

HomeResort - Mô hình tích hợp giữa yếu tố “Home” và “Resort”- Wellness luxury đang được giới thượng lưu “săn đón”

HomeResort Venezia Beach – sản phẩm bất động sản hàng hiệu giúp định danh vị thế gia chủ. Là sản phẩm xứng đáng nằm trong bộ sưu tập của những cho chủ nhân yêu bản thân, quý sức khỏe và trân trọng hạnh phúc.

Thiết lập nhiều giá trị sống đẳng cấp, căn hộ view biển Hồ Tràm đang được “săn đón”

Thiết lập nhiều giá trị sống đẳng cấp, căn hộ view biển Hồ Tràm đang được “săn đón”

Thay vì đầu tư vào những món hàng xa xỉ mau chóng lỗi thời, hiện nay giới thượng lưu đặc biệt lưu tâm đến bất động sản mang lại nhiều giá trị đẳng cấp cho cuộc sống. Qua đó, những không gian sống sang trọng, tiện ích vượt trội, đồng thời thể hiện chất tôi khác biệt, nơi định danh vị thế gia chủ được ưu tiên lựa chọn.

DreamHome tự hào là đại lý phân phối chiến lược đại dự án Venezia Beach

DreamHome tự hào là đại lý phân phối chiến lược đại dự án Venezia Beach

Ngày 24/4/2022 vừa qua, Công ty Cổ phần Tư vấn đầu tư Bất động sản Dream Home đã ký hợp đồng phân phối dự án Khu đô thị nghỉ dưỡng cao cấp Venezia Beach do Công ty cổ phần Hưng Vượng Developer (HVD) làm chủ đầu tư.

Hỗ trợ & Tư vấn
Đầu trang